Cách nhận biết rượu giả – vỏ thật

02/04/2022
Thị trường rượu nhập khẩu hiện nay, dạng rượu giả nguyên chai thường có nguồn gốc từ Trung Quốc thường dễ phát hiện. Trong khi loại rượu giả – vỏ thật thường rất khó phát hiện.

Đến thời rượu vang nhập khẩu cũng bị làm giả

Thực trạng sản xuất, kinh doanh rượu nhập khẩu giả, rượu ngoại giả ngày càng trở nên phức tạp. Theo cơ quan quản lý thị trường, rượu dởm được sản xuất tinh vi nên người tiêu dùng thông thường rất khó khăn để nhận biết.

phân biệt rượu vang thật giả

rượu vang

Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã bắt quả tang và triệt phá nhiều cơ sở làm rượu mạnh rởm, cơ sở làm rượu vang nhập khẩu giả với quy mô hàng chục ngàn chai. Trong đó, đáng chú ý nhất là những cơ sở làm rượu vang giả rẻ tiền. Những cơ sở này đã dùng một loại rượu vang trong nước để đóng chai rồi tự in bao bì, nhãn mác của một số loại rượu vang nhập khẩu như: vang Chile, vang Pháp, vang Mỹ… và tung ra thị trường bán với giá cao. Đặc biệt, để dễ lừa người tiêu dùng, những cơ sở làm rượu nhập ngoại rởm còn làm giả cả tem nhập khẩu.

Tại hội thảo về xâm phạm sở hữu trí tuệ vừa được tổ chức tại TPHCM, các đại biểu cho rằng tình trạng làm giả, nhái các sản phẩm liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng đáng báo động, nhất là rượu ngoại, rượu vang nhập khẩu cao cấp… Đại diện Văn phòng Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phía Nam cho biết rượu giả hiện nay được sản xuất rất tinh vi và chỉ khi uống người tiêu dùng mới cảm nhận là giả.

<< Xem thêm các dòng vang cao cấp của kho rượu

Nhận biết rượu giả – vỏ thật

Rượu ngoại giả trên thị trường thường có 2 dạng: Rượu giả nguyên chai thường có nguồn gốc từ Trung Quốc và dạng rượu giả – vỏ thật (làm giả “ruột” – chủ yếu là pha cồn, nước với hương liệu, hóa chất, còn vỏ và nắp chai là hàng thật)

cách chọn rượu vang tránh rượu giả

Cách chọn rượu vang để tránh hàng giả

Với dạng rượu giả nguyên chai, có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của Bộ Công an dán trên nắp chai. Đây là tem bở, giống tem bảo hành của các cửa hàng máy vi tính, còn tem giả thường chỉ là giấy bóng in bình thường, có thể bóc ra dễ dàng mà không bị rách. Hình ảnh trên nắp chai rượu giả thường được in kéo lụa nên không sắc sảo bằng nắp thật, chai thường có bọt khí vì được đúc thủ công; tem cũng không sắc sảo bằng tem thật…

Dạng rượu giả – chai thật

Hiện nay, rất phổ biến và cũng rất khó phát hiện từ bên ngoài mà chủ yếu phân biệt bằng kinh nghiệm. Tuy nhiên vẫn có cách phân biệt rượu vang giả bằng cách, trước hết có thể quan sát vỏ ngoài chai như sau: quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu.

Nếu là rượu vang ngon là hàng nhập khẩu xịn, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn.

Để biết thêm về kiến thức rượu vang quý khách vui lòng tham khảo tại đây


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP