Ghé thăm vùng làm rượu vang ngon bằng bình đất

02/04/2022

Làm rượu vang ngon bằng bình đất, đây được đánh giá là phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống trong những chiếc bình đất sét khổng lồ. Làng nghề rượu vang cổ tại Gruzia (Nga) đã thu hút đông đảo du khách, chuyên gia rượu vang khắp nơi trên thế giới đến thăm quan, nghiên cứu, tìm hiểu.


phương pháp làm rượu vang bằng bình đất

Việc các kĩ sư làm rượu sử dụng những chiếc bình đất sét khổng lồ được coi là phương pháp cổ xưa nhất trong chế biến rượu vang. Gruzia hi vọng với cách làm này không chỉ tạo ra thứ rượu vang rất có lợi cho sức khỏe bởi được trải qua một quá trình lọc tự nhiên và không chất phụ gia đồng thời còn thúc đẩy du lịch cho làng nghề truyền thống.

<< Xem thêm các lợi ích của rượu vang qua bài viết của kho rượu

Gruzia – cái nôi của những bình rượu vang ngon

Việc làm ra những chiếc bình đất mất rất nhiều công bởi đặt những chiếc bình lớn vào lò nung là việc làm không hề đơn giản. Để có được một chiếc bình, chúng phải được nung ở 1000 độ C. Một số gia đình ở đây chỉ chuyên làm nghề sản xuất bình rượu. Mỗi chiếc bình mang lại lợi nhuận từ 438 – 625 USD.

Ông Gocha Klilashvili – thợ thủ công cho biết: “Những chiếc bình này có tên gọi Kvevri. Nó được nung liên tục trong vòng 10 ngày và trong 3 ngày cuối cùng, phải giám sát một cách kỹ lưỡng. Nếu để 1 phút sơ sẩy thôi, chiếc bình sẽ vỡ tan”

bình đất làm rượu vang

bình đất làm rượu vang

Những chiếc bình dạng này được gia đình nhà Klilashvili bán trên khắp Gruzia, Armernia, Ukraina, Tây Ban Nha và Italia. Đây là những nơi vẫn giữ cách làm rượu vang truyền thống. Trong số đó, vùng sản xuất vang Tây Ban Nha là đầu mối tiêu thụ lớn của sản phẩm bình đất làm rượu.

Phương pháp làm vang bằng bình đất

Cách làm rượu vang ngon bằng bình đất, theo người dân bản địa là rất đơn giản: chỉ cần đổ nước ép nho vào bình đất sét và chôn xuống đất. Thân cây và hạt được dùng để lên men. Quan trọng, đây là một quá trình lên men tự nhiên, có thể kéo dài đến vài tháng. Thứ làm ra độ mát của rượu chính là sự kết hợp giữa vị nho và đất sét, trong độ ẩm của đất. Chúng sẽ tạo thành một hương vị rượu vang độc đáo. Hiện tại, nhà Klilashvili có tới 107 chum rượu vang, sản xuất khoảng 300 nghìn lít rượu vang 1 năm.

Những du khách tìm về đây không chỉ được thưởng thức thứ rượu vang nguyên chất mà còn được tham gia trực tiếp vào quá trình làm rượu vang bằng bình đất truyền thống.

Tham khảo thêm kiến thức rượu vang qua các bài viết của kho rượu tại đây0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP