Hiroshima – tỉnh sản xuất rượu lớn nhất Nhật Bản

02/04/2022

Nhật Bản có khoảng 1.200 xưởng rượu và rượu Nhật cao cấp, trong bài này, chúng tôi xin được giới thiệu về vùng Saijo ở tỉnh Hiroshima – 1 trong 3 vùng sản xuất rượu lớn nhất Nhật Bản.Thành phố Hiroshima được biết đến là nơi bị đánh bom nguyên tử đầu tiên. Khi đến với Hiroshima, món ngon không thể bỏ lỡ ở thành phố này là món ăn từ hàu và rượu Nhật Bản. Saijo thuộc thành phố Higashi – Hiroshima (nằm ở phía đông tỉnh Hiroshima) là nơi sản suất ra  nhiều loại rượu Nhật Bản nổi tiếng.

Từ ga Hiroshima đi theo tuyến đường sắt cũ khoảng 40 phút, sau đó từ ga Saijo đi bộ thêm khoảng 2 phút nữa. Bạn sẽ trông thấy những xưởng rượu với bức tường trắng cùng ống khói sừng sững bằng gạch. Là một thị trấn hiếm gặp ở Nhật Bản khi mà chỉ trong bán kính chừng 1km đã tập trung 7 xưởng rượu.

Nước có chất lượng tốt là yếu tố vô cùng quan trọng, liên quan tới quá trình sản xuất rượu Nihonshu. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm dưới chân núi Ryuozan nằm ở phía bắc vùng Saijo – Hiroshima lại là nước mềm (nước có độ cứng thấp, tức hàm lượng khoáng chất thấp) được xem là không thích hợp cho việc sản xuất rượu Nhật.

lễ hội rượu sake ở tỉnh hiroshima

lễ hội rượu sake tại tỉnh hiroshima của nhật

Tuy nhiên vào thời Meiji, Miura Senzaburo – người xuất thân từ khu vực ngày nay là thị trấn Akitsu thuộc phía nam thành phố Saijo đã phát triển thành công một phương pháp sản xuất rượu mới. Sử dụng nguồn nước mềm này, nhờ vậy những dòng rượu Nhật ở Hiroshima có màu sắc trong vắt, hương vị rượu mềm mại chưa từng có.

Phương pháp sản xuất đó chính là cơ sở của quy trình sản xuất rượu Nhật ở Hiroshima được áp dụng tới tận ngày nay. Bên cạnh đó, khí hậu và thổ nhưỡng của khu vực phía bắc tỉnh Hiroshima rất thích hợp để gieo trồng gạo phục vụ sản xuất rượu, cung cấp sản lượng lớn cho cả vùng.

Sản xuất rượu ở tỉnh Hiroshima phát triển

Ngoài yếu tố tự nhiên thì còn rất nhiều nguyên nhân khác góp phần giúp cho việc sản xuất rượu tỉnh Hiroshima phát triển rực rỡ. Đầu tiên là do đường sắt đã được khai thông trong thời Meiji khiến cho môi trường phân phối hàng hoá lột xác hoàn toàn. Một nguyên nhân nữa là nhà máy Satake (nay là công ty TNHH Satake) – nơi đã phát triển các loại máy xay gạo rượu cũng ở trong cùng thành phố, tạo điều kiện cho các xưởng rượu có cơ hội kết hợp áp dụng kỹ thuật xay xát gạo tân tiến nhất.

Lễ hội rượu “Sake matsuri” tổ chức ở thành phố Higashi – Hiroshima là một nơi nhộn nhịp nhờ hội tụ những dòng rượu Nhật ngon đặc sắc. Đặc biệt, lễ hội rượu “Sake Matsuri” được tổ chức vào giữa tháng 10 hàng năm là một sự kiện lớn thu hút trên 200.000 khách tham quan. Tham dự lễ hội rượu, du khách sẽ có dịp nếm thử trên 1000 thương hiệu rượu sake Nhật, rượu Nhật khác nhau. Bên cạnh đó, trong thời gian này các nhà máy rượu trong tỉnh sẽ mở cửa công khai du khách vừa nếm thử các loại rượu vừa tham quan xưởng.

Chung tay phát triển rượu của vùng và bảo vệ những nét truyền thống

Chính quyền địa phương và các xưởng rượu luôn nỗ lực chung tay bảo vệ truyền thống sản xuất rượu Nhật của vùng. Để bảo vệ các nguồn nước có chất lượng tốt – thứ không thể thiếu trong quy trình sản xuất rượu thì các xưởng rượu đã tích cực hỗ trợ cho các hoạt động bảo vệ chất lượng nước với các hành động cụ thể như: quyên góp một phần doanh thu của mình.

các dòng sake nhật ngon nổi tiếng tại nhật

các dòng rượu nhật được ưu thích nhất

Toàn bộ các sản phẩm đều tạo điều kiện để sản xuất bằng cách tự cung tự cấp: trồng gạo tại gia, nấu rượu tại gia. Bên cạnh sự tỉ mỉ trong từng công đoạn, kế thừa những giá trị truyền thống lâu đời thì các  xưởng rượu còn năng động đầy sáng tạo, luôn sẵn sàng thách thức với những cái mới như áp dụng máy xay gạo động cơ điện đầu tiên tại Nhật Bản để đa dạng các dòng rượu Nhật ngon bắt kịp với thị hiếu của người tiêu dùng.


Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Giỏ Hàng Zalo Messenger
🔊
TOP