Hội nghị phổ biến pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh rượu

02/04/2022
Hội nghị phổ biến pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu, rượu mạnh sự kiện do Bộ Công Thương tổ chức. Thành phần tham dự còn bao gồm đại diện các Sở Công Thương, Phòng kinh tế, Quận, Huyện, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu khu vực phía Bắc.


kiểm tra rượu thật giả

Kiểm tra rượu thật giả tại cửa hàng


Trong buổi hội nghị, lãnh đạo các Vụ chức năng của Bộ Công Thương giới thiệu về hệ thống pháp luật trong sản xuất, kinh doanh rượu trong đó bao gồm: rượu nội địa, rượu nhập khẩu  trong đó có rượu vang đặc biệt là rượu mạnh. Giới thiệu những nội dung mới trong quy định về sản xuất rượu; những nội dung mới trong quy định về kinh doanh rượu và yêu cầu đặt ra trong thực tiễn quản lý. Công tác đấu tranh và chế tài xử phạt đối với hành vi kinh doanh rượu giả, rượu lậu, rượu kém chất lượng.


Đồng thời, hội nghị cũng được nghe tham luận của đại diện Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu của các doanh nghiệp. Tham luận của Sở Công Thương Hà Nội về thực trạng quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố.


Quy định về sản xuất và kinh doanh rượu


Hội nghị cũng giành thời gian cho các đại biểu nêu vấn đề về những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 94/2012/NĐ – CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu và Thông tư 39/2012/TT-BCT ngày 20/12/2012. Quy định chi tiết một số điều của Nghị định 94 nêu trên, cũng như những kiến nghị với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan sớm xem xét giải quyết. Trong đó, tập trung vào một số nội dung chính sau đây:


giấy phép kinh doanh rượu

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh rượu


– Bộ Công thương sớm tổ chức điều tra, thống kê một cách đầy đủ, chính xác số lượng, công suất. Kết quả sản xuất những năm qua của các cơ sở sản xuất rượu công nghiệp và rượu thủ công, rượu làng nghề làm cơ sở để đánh giá việc thực hiện quy hoạch và để điều chỉnh lại quy hoạch.


– Các Bộ ngành sớm nắm bắt các khó khăn, vướng mắc khi triển khai dán tem rượu trong sản xuất để có hướng đẫn các doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện thực hiện dán tem từ 1/1/2014. Đề nghị Nhà nước thực hiện chế độ cấp phát tem cho doanh nghiệp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện để giảm chi phí doanh nghiệp.


– Bộ Công thương, Sở công thương các tỉnh thành phố sớm xây dựng quy hoạch hệ thống phân phối sản phẩm rượu theo hướng hiện đại, gắn với hệ thống sản xuất. Bộ Công Thương cần sớm hướng đã cho các Sở Công Thương xây dựng quy hoạch này.


rượu vang nhập khẩu

rượu vang nhập khẩu


– Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xây dựng quy hoạch phát triển vùng trồng cây ăn quả nguyên liệu để phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất rượu vang.

– Bộ Công Thương hướng dẫn cách xử lý với những giấy phép kinh doanh bán buôn rượu đã được cấp theo Nghị định 40. Nhưng do số lượng giấy phép đã cấp vượt số lượng tính theo số dân như quy định của Nghị định 94, trong khi đơn vi, cá nhân được cấp phép không vi phạm gì trong quá trình hoạt động.0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP