Loire trái tim của nước Pháp

02/04/2022
Vùng Loire không chỉ nổi tiếng với hệ thống lâu đài tuyệt đẹp mà nơi đây còn được biết đến là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang được ưa thích có từ thời La Mã. Khí hậu và thổ nhưỡng ở Loire đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây nho. Bởi vậy, ngày nay rượu vang vùng Loire vẫn là loại rượu vang sang trọng và ngon vào loại bậc nhất nước Pháp, đứng thứ 3 về khối lượng tiêu thụ và nổi tiếng thế giới với dòng rượu vang trắng.


Vùng trồng nho  Loire


Thung lũng Loire là trái tim của nước Pháp, nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, rượu vang, lâu đài cổ. Đây là khu vực giàu lịch sử và văn hóa.

Lịch sử rượu vang vùng Loire

Vào thế kỷ I sau Công Nguyên (SCN), người La Mã đã trồng cây nho đầu tiên ở Loire để sản xuất và tiêu thụ rượu vang. Đến thế kỷ III SCN, cây nho được phát triển ở vùng Muscadet – tiểu vùng nằm ở phía Tây thung lũng Loire. Từ năm 380, cây nho và kỹ nghệ làm rượu đã phát triển ở Touraine nhờ thánh Saint – Martin.

Ở Loire có một vùng làm rượu vang trắng ngon có tên Sancerre. Trong suốt thế kỷ XI, vang vùng Sancerre đã nổi tiếng khắp châu Âu về chất lượng. Đến thế kỷ XII, cây nho được phát triển ở Upper – Loire bởi các thầy tu dòng Augustinian & Benedictine. Sau đó Sancerre và Aujou đã trở thành vườn nho nổi tiếng ở Loire. Trước khi vang vùng Bordeaux đến nước Anh, người ta gọi vẫn coi vang Loire là vang Pháp đặc trưng (tên nguyên gốc: French Wine).

Từ thế kỷ XII – XV, vang vùng Loire là một phần của Hoàng gia Pháp, nghiễm nhiên những nhà làm rượu không có quyền sản xuất ra vang chất lượng thấp. Người ta chọn uống vang Loire vì chất lượng chứ không phải vì số lượng. Đến thế kỷ XV, vang ngọt Côteaux du Layon ra đời.

vùng rượu vang pháp


Mùa đông năm 1709, cây nho ở Nantes bị tàn phá do thời tiết quá lạnh. Chính người Hà Lan đã mang giống nho Melon của vùng Bougogne đến trồng và chỉ có giống nho này mới chịu được sự khắc nghiệt của mùa đông vùng Nantes. Cho đến ngày nay, khắp vùng Nantes đa phần trồng giống nho Melon và cho ra đời những chai vang Muscadet mà ai cũng biết tới.                 

Vào cuối thế kỷ XIX, dịch Phylloxera xuất hiện làm ảnh hưởng lớn đến vang vùng Loire. Năm 1936, một số tiểu vùng của thung lũng Loire bắt đầu được xếp hạng AOC. Năm 1960, thế giới đã biết đến các tên rượu của Loire như Sancerre, Muscadet và Vouvray.

Địa lý và khí hậu vùng vang Loire

Thung lũng Loire – vùng vang pháp cao cấp dài nhất nước Pháp, nằm ở trung tâm, dọc theo sông Loire dài 1010 km. Loire có 3 loại khí hậu đặc trưng: đại dương, lục địa và bình nguyên.

Trải dài trên 70.000 hecta diện tích trồng nho, trong đó có 52.000 hecta được phân hạng AOC, người ta sản xuất vang đạt sản lượng 400 triệu lít/năm. Thổ nhưỡng ở Loire rất phong phú, thay đổi theo vùng và độ cao.

Thung lũng Loire có 3 vùng chính: Western Loire (phía Tây Loire), Central Loire (trung tâm Loire) và Upper Loire.

Vĩ Độ (47°10 – 47°25- 47°03); Lượng mưa trung bình 800 mm. Lượng mưa trong mùa thu hoạch nho 55- 70 mm. Nhiệt độ trung bình 19,2° – 19,4°

Giống Nho Chính: Melon của vùng Bourgogne, Folle Blanc; Chenin Blanc, Cabernet Franc; Sauvignon Blanc, Pinot Noir

III. Các vùng vang ở Loire:

Nhiều người đưa ra nhận xét, rượu vang vùng Loire phức hợp và phong phú về mùi vị mang đặc trưng của từng vùng sản xuất

1. Vùng Western Loire

Vùng Western Loire chuyên sản xuất vang trắng cao cấp từ giống nho Melon của vùng Bourgogne. Nơi đây có 5 loại AOC được chính thức công nhận vào năm 1937. Trải dài trên 13.000 hecta có khoảng 2.500 vườn nho và 40 nhà phân phối rượu.

Wester Loire nổi tiếng với chai vang Muscadet Sur Lie  ra đời vào cuối năm 1990. Ban đầu chai vang chỉ có tên là Muscadet, ko có chữ  Sur Lie bên cạnh. Trong quá trình sản xuất, khi rượu được lên men xong thì người ta chuyển sang giai đoạn ủ, vừa qua mùa xuân sẽ lọc rượu để đóng chai. Ngẫu nhiên có một năm quá lạnh, người ta không lọc rượu mà đóng chai luôn. Những chai không lọc đều có cặn, nhưng chúng lại có mùi hương thơm hơn những chai không có cặn. Kể từ phát hiện đó trở đi, dân vùng này bán một loại rượu có tên Muscadet Sur Lie, trong đó hai từ Sur Lie dịch ra có nghĩa là ủ chung với cặn của rượu.

nho sản xuất rượu vang pháp


Vang vùng này có nồng độ cồn tối đa 12% Alc và thường là vang không ngọt (Dry Wine), vang có độ cồn từ 8 – 10,5% Alc (Light Wine). Trong quy trình sản xuất, vang đóng chai vào mùa xuân, không qua giai đoạn lọc. Hương vị đặc trưng của các loại vang màu xanh nhạt này bao gồm: mùi hoa trắng, mùi cam – chanh, mùi tương đối nồng của trái cây và mùi khoáng. 


2. Vùng Upper Loire:

Vùng Upper Loire trồng giống nho chính là Sauvignon Blanc và trồng thêm giống nho Pinot Noir với số lượng ít.

Tại tiểu vùng Sancerre, trải dài trên 2.726 hecta vườn nho, người ta chỉ thu hoạch bằng máy chứ không được quyền hái tay. Vang đỏ có hương vị của trái Cherry và trái cây màu đỏ. Vang trắng có hương vị của trái cam, bưởi, táo, lá bạc hà, mật ong và mùi gia vị.

Rượu vang được làm từ giống nho Chasselas – giống nho hiếm chỉ mọc ở vùng lạnh thì chỉ có tại tiểu vùng Pouilly và Pouilly Sur Loire. Ở đây có một loại rượu tên là Pouilly Fumé, được sản xuất vang cao cấp trắng từ giống nho Sauvignon Blanc và có hương bưởi đặc trưng.

Fumé” dịch ra có nghĩa “làn khói”, cái tên bắt nguồn từ việc khi thu hoạch, hơi nước từ mặt sông bốc lên, lan tỏa vào vườn nho nhưng lại không làm hại cây nho.


Có thể tham khảo các dòng vang cao cấp khác như:

vang ý

vang chile


 


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP