Ly rượu vang và các vấn đề cơ bản trong phục vụ

02/04/2022

Các hãng thủy tinh danh tiếng trên thế giới cũng nhanh  nhạy trong việc bắt nhịp sản xuất ra những loại ly chuyên dùng cho rượu vang, cocktail và rượu mạnh.

Chọn ly thủy tinh hay ly pha lê?

Đối với ly thủy tinh cao cấp uống rượu vang của hãng Ocea, thích hợp nhất cho các nhà hàng cao cấp, các khách sạn 3 sao.   Các loại ly pha lê uống rượu vang của các hãng Schott-Zwiebel, Spigelau, Sommeliers, Baccarat, Riedel mới đích thực là đẳng cấp trong nghệ thuật thưởng thức rượu. Đặc biệt các hãng sản xuất ly pha lê còn đẩy nghệ thuật uống và thưởng thức rượu vang lên đỉnh điểm khi sáng tạo ra các loại ly pha lê cho riêng từng dòng rượu vang cao cấp như rượu vang pháp, rượu vang chile …vvvv , rượu vang ngon, rượu vang đắt tiền làm từ các giống nho chất lượng Pinot Noir, Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah (đỏ) và các loại bình thủy rất ấn tượng, mang tính sáng tạo cả ở góc độ cảm quan và thẩm mỹ.

ly rượu vang

Do giá thành của các loại ly pha lê rất cao (3 trăm đến 3 triệu thậm chí là10 triệu đồng/01 ly) nên hầu như chỉ có các nhà hàng cao cấp hay khách sạn 5 sao mới sử dụng ly pha lê uống rượu vang. Chất lượng pha lê mỏng, nhẹ nhưng rất bền, độ trong suốt không tỳ vết khi ta ngắm nước của rượu vang, âm thanh sang sảng khi ta cụng ly và nhất là chất lượng tuyệt hảo của rượu vang khi ta dùng đúng ly và dòng nho tương thích. 


 Các vấn đề cơ bản trong phục vụ rượu vang

Việc thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật, thì văn hóa phục vụ rượu vang trong bàn tiệc sẽ là người nghệ sỹ giúp người thưởng thức hưởng trọn niềm vui trong thú giải trí tao nhã này.


Phục vụ rượu vang khi nào là hợp lý nhất?

Dứt khoát phải phục vụ rượu vang trước khi các món ăn được mang ra. Nếu rượu vang được phục vụ khi khách đã ăn gần hết món ăn. Đó là một lỗi không thể tha thứ được trong ngành phục vụ.
Bên cạnh đó, phục vụ rượu vang ở bàn phải tuân thủ trình tự phục vụ các loại rượu vang theo như thứ tự thực đơn khách chọn. Tuy nhiên, nguyên tắc chung nhất vẫn là bắt đầu bằng vang sủi hay vang trắng, sau đó tới vang hồng, vang đỏ và vang tráng miệng, hoặc champagne, vang sủi ngọt.
 
Khi rót rượu, nguyên tắc chung nhất là không bao giờ đuợc rót quá 1/3 ly đối với vang trắng và 1/2 ly đối với vang đỏ. Khi rót rượu vào những ly vang đỏ có dung tích lớn, phải đặc biệt chú ý sao cho lượng rượu không quá 1/5 ly.
 Số lượng các loại rượu vang cao cấp phục vụ trong một bữa ăn tùy thuộc vào tính chất quan trọng của bữa ăn. Nhưng không nên phục vụ quá 5 loại rượu vang.

ly rượu vang cao cấp

Khi kết thúc bữa ăn, trước khi phục vụ món tráng miệng hãy thu dọn tất cả những gì không cần thiết trên bàn ăn, chỉ để lại cốc uống nước. Lúc này đây thì 1 ly rượu Cognac hay Armagnac sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu cùng một điếu xì gà Cohiba và câu chuyện về văn hóa rượu vang được bàn luận sôi nổi thì bữa ăn trở nên hoàn hảo và vui vẻ trọn vẹn từ những phút đầu đến khi kết thúc.

Để tham khảo và chọn mua phụ kiện rượu vang; ly uống rượu vang cao cấp, quý khách hàng truy cập website: khoruou.com hoặc trực tiếp tham quan tại showroom: số 247, Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Cách chọn ly và thưởng thức rượu Tây

Cách chọn ly và thưởng thức rượu tây

Phục vụ rượu vang chuyên nghiệp

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP