Một chút về rượu vang

02/04/2022

Dĩ nhiên, nhng loi rượu “thm” nht có th có giá ti hàng trăm USD, xut hin trong nhng nhà hàng sang trng hoc hơn thế na.

Vy mt chai rượu có giá 160.000 USD thì sao? Đó là mc giá được tr cho mt chai rượu Bordeaux – mt chai Chateau Lafite 1787 –  nhà bán đu giá Christie, London, hi năm 1985. Và theo sách K lc Guinness, sau 22 năm, đó vn là chai rượu đt nht trên thế gii. Chai rượu này thuc v Thomas Jefferson, tng thng th 3 ca Hoa Kỳ. Là mt nhà triết hc, mt nhà khoa hc, Jefferson còn là mt người sành rượu nho. Khi còn là đi s ca M  Pháp, ông đã dành không ít thi gian đ đi thăm các cánh đng nho ni tiếng  Bordeaux và Burgundy. Ông cũng là ch ca 2 chai rượu ni tiếng khác: chai Sherry 1775 được mua vi giá 43.500 USD, và chai rượu vang trng đt nht trên thế gii Chateau dYquem 1787 giá 56.588 USD.

Ngay c khi tui ca rượu được coi là yếu t quyết đnh đ ngon ca rượu thì cũng không nht thiết nó phi tn ti đến hàng thế k mà ch là nhiu năm. Trên 50 năm, rượu được coi như là đ không th ung. Loi rượu này được bán không phi đ ung mà nó ch có ý nghĩa đi vi các nhà sưu tp.

Chai rượu đt nht thế gii mà vn có th ung được ti thi đim này là chai Montrachet 1978 được bán New York năm 2001 giá 23.929 USD.

Mt s thông tin khác v rượu vang:

– Pháp và Italia chiếm ti 40% sn lượng rượu vang trên toàn thế gii. Nhưng 2 quc gia này cũng… nc gn hết và ch xut khu khong 1% sn lượng ca h. Trong các nước nói tiếng Anh thì Australia là quc gia tiêu th nhiu rượu vang nht.

– Có gn 60 loi nho ngon có th làm nguyên liu cho nhng loi rượu vang ho hng.

– Ch có mt s lượng tương đi nh các loi rượu vang sn xut hàng năm là có đ ngt tăng lên theo thi gian ct gi. Phn ln là vang đ ho hng, vang trng có đ ngt cao và vài loi vang trng chat danh tiếng.

– Tui th trung bình ca cây si Pháp (dùng làm thùng đng rượu vang) là 170 năm.

– T nhiên là mt ngun phóng x khng l, và mt phn ca ngun phóng x này được các loài thc vt và đng vt sinh sng trên hành tinh trái đt hp th, trong đó có c nhng cây nho – nguyên liu được sdng đ làm nên loi rượu mà con người vn ung. Các nhà khoa hc thuc Trung tâm nghiên cu ht nhân Bordeaux-Gradignan đã tìm ra cách da vào các phân tích tính phóng x đ xác đnh tui chính xác ca rượu.

Phương pháp này da trên phân tích nng đ Kali 40, cht đng v phóng x ca nguyên t kali ph biến trong tt c các vt sng, thông qua mt quang ph kế phc tp.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP