Nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày khác nhau như thế nào

02/04/2022

Có rất nhiều người tiêu dùng đặt ra câu hỏi: nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày có gì khác nhau ở những điểm nào? Nho chuyên dùng làm cho rượu vang ăn ngon hơn nho tiêu dùng? Nho bán ngoài chợ không sử dụng làm rượu vang được?

Các giống nho làm rượu vang

Câu trả lời chính xác nhất, các loại nho hiện nay đều có thể sử dụng để làm rượu vang. Ngoài trái nho, các loại trái cây khác như: cam, mơ, mận, táo…đều có thể lên men thành rượu trái cây, rượu vang hoa quả cao cấp.

Tuy nhiên chất lượng, hương vị, mùi vị sẽ hoàn toàn khác nhau đồng thời kén chọn người thưởng thức. Vậy tại sao trên thế giới, các kĩ sư ngành chế biến rượu, người ta chỉ làm rượu vang từ một số giống nho ngon điển hình. 

Nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày khác nhau như thế nàoNho làm vang chín tại cây và được thu hoạch bằng tay

Các giống nho làm rượu vang đỏ

Các nho làm rượu vang đỏ được gọi là nho đen. Nó có vỏ màu tím sẫm, sắc tố chiết xuất từ ​​da này tạo ra màu đỏ ngọc tuyệt đẹp của rượu vang đỏ. Dưới đây, chúng tôi sẽ  giới thiệu với hình ảnh minh họa về đặc điểm của các giống nho. Chắc chắn xem xong bạn sẽ dễ nhận ra đặc trưng từng giống nho.

  • Cabernet Sauvignon: Đây là một giống nho làm rượu vang đỏ tiêu biểu có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Nó được đặc trưng bởi màu sắc đậm, tannin chắc, khiến nó trở thành một loại nho chuyên làm các chai vang có nồng độ cao. Rượu vang đỏ làm từ giống nho này có vị chua cân bằng, vị đậm đà, đặc trưng của rượu vang đỏ. Hương thơm rượu chủ yếu là mận, việt quất, sô cô la. Hương vị tuyệt vời chính xác là giống nho vua của nho làm rượu vang đỏ.
Nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày khác nhau như thế nào

Nho Cabernet Sauvigno như là vua của các loại nho làm vang đỏ

  • Merlot: Đây là một giống nho rượu vang đỏ có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Nó có màu sắc đậm và tannin tốt, làm cho nó trở thành một loại rượu êm ái và mượt mà. Vị mềm, tròn và đầy đặn. Nổi bật hương thơm mận, việt quất, sô cô la, v.v. Giống nho thương tạo ra những chai vang có dư vị lãng mạn. Bạn sẽ bị mê hoặc bởi sự mềm mịn. 
  • Pinot Noir: Chúng tôi sẽ giới thiệu các đặc điểm của món “Pinot Noir” thanh lịch, các món ăn phù hợp với nó và các loại rượu vang được đề xuất. Một giống nho rượu vang đỏ từ vùng Burgundy của Pháp. Màu ruby ​​rõ ràng với lượng tannin tương đối thấp và hương vị mượt mà. Hương vị nhẹ nhàng và thanh lịch với độ chua vừa phải. Hương thơm quyến rũ của các loại trái cây đỏ như mâm xôi, dâu tây và anh đào. Hoàn hảo khi bạn muốn uống một loại rượu vang đỏ nhẹ. 

Các giống nho làm rượu vang trắng

  • Chardonnay: Đây là giống nho phổ biến để sản xuất rượu vang trắng vì chúng dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều vùng đất, khí hậu. Các nhà sản xuất nho cũng rất yêu thích giống nho này vì nó dễ bảo dễ điều chỉnh rượu như Bourgogne của Pháp. Hương vị tạo ra ngậy mùi bơ, va-ni, đầy đặn, nồng nàn. Giống nho này cũng được lòng người uống vì nó thơm ngon, hấp dẫn, từ vị ngọt đến không ngọt. Có thể dùng làm rượu khai vị cũng hay mà uống chung với thức ăn cũng rất tuyệt vời.
    Nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày khác nhau như thế nào

    Cảnh hái nho Chardonnay tại Pháp

  • Sauvignon Blanc: Đây là một giống nho trắng được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang trắng khô, giòn và sảng khoái. Sauvignon Blanc có thể có ra  hương vị tươi mát đến ngọt ngào, và hương thơm từ hoa đến trái cây, tùy thuộc vào việc nho được trồng ở khí hậu nhiệt đới hơn hay mát hơn, nho làm rượu vang trắng ngon.
Nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày khác nhau như thế nào

Hương vị tươi mát từ những trái nho làm rượu vang trắng – Sauvignon Blanc 

  • Muscat: Đây là giống nho thực tế 200 loại nho Muscat khác nhau, nhưng chỉ có bốn loại chính thường được sử dụng để làm rượu vang: Muscat Blanc à Petits Grains, Muscat of Alexandria, Muscat of Hamburg và Muscat Ottonel. Giống nho này cho ra hương thơm của cam quýt, hoa hồng và đào.
Nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày khác nhau như thế nào

Vườn nho Muscat Blanc lâu năm tại Pháp – loại nho làm rượu vang trắng ngon

?? Xem ngay các dòng rượu vang hoa quả của Kho Rượu

Sự khác nhau giữa nho ăn và nho làm rượu vang

Nho ăn hàng ngày to hơn, vỏ mỏng hơn, có hạt nhỏ hoặc không có hạt. Loại nho này thường có khả năng chịu đựng cao để giữ được chất lượng trong quá trình dài vận chuyển từ các vườn nho đến các cửa hàng, chợ và cuối cùng đến người tiêu dùng.

Nho làm rượu vang và nho ăn hàng ngày khác nhau như thế nào

Nho siêu thị để ăn hàng ngày thường kho để ngâm ủ trong thời gian dài

Các giống nho làm rượu vang cơ bản thường có vẻ ngoài mỏng manh hơn nhưng lại để được đến khi chín mọng, đủ tuổi mới hái. Tuy nhiên điều này, khiến cho trái nho sẽ nhanh bị hỏng, dập nát và thối nếu không kịp chuyển về các nhà máy làm rượu vang để chế biến.

Nho làm rượu vang ngọt hơn vì nó cần có lượng đường chuyển đổi sang rượu, để người thưởng thức cảm nhận được sự mềm mại và nhiều vị hoa quả hơn. Bên cạnh đó, các dòng nho làm vang thường nhỏ hơn so với nho tiêu dùng rất nhiều, vỏ dày hơn, hạt nho to và nhiều hơn.

Theo các kĩ sư Nông nghiệp tại vùng vang Bordeaux, nho làm rượu ăn chỉ ngon khi chúng chín mọng. Tuy nhiên, lớp vỏ dày sẽ khiến cho nó không thể nào ngon bằng cho tiêu dùng nho để ăn giòn và tươi mới.

Nhưng nó lại không có khả năng làm ra những chai rượu vang ngon bởi vì nó không đủ chín, không có tỉ lệ vỏ đủ dày, hạt đủ to… đủ để cung cấp tạo nên hương vị, cấu trúc cơ bản của từng dòng rượu vang.

Để biết thêm thông tin rượu vang ngon nhất, quý khách hàng hãy gọi ngay tới số hotline 0969.847.685 hoặc tới trực tiếp Kho rượu – Chuyên nhập khẩu và cung cấp rượu ngoại chính hãng như rượu vang ý, vang mỹ , rượu sake tại địa chỉ 54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

?? Xem ngay các dòng rượu vang ngon của Kho Rượu tại đây

INBOX NGAY – NHẬN TƯ VẤN

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP