Những suy nghĩ sai lầm về rượu vang

02/04/20221. Rượu vang có hại cho sức khỏe?


Ở Việt Nam, cứ nhắc đến bia rượu là người ta nghĩ ngay nó không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, với những người đã có chút tiếp xúc với thứ rượu này đều biết rằng rượu vang chứa nồng độ cồn thấp. Thêm vào đó, trong thành phần của rượu vang đỏ có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là phái đẹp. Ví dụ, vang đỏ chứa chất anthocyanin giúp ngăn ngừa ung thư nếu bạn uống điều độ. Cũng có vô số nghiên cứu chứng minh lợi ích của việc uống rượu vang đến sức khỏe của con người: giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, tai biến mạch máu não.

 

 

2. Cứ giá cao là chất lượng rượu càng cao?

Rượu vang đắt tiền chưa chắc đã đảm bảo chất lượng tuyệt mĩ. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng những chai thượng hạng đắt tiền thì phải ngon vô cùng rồi. Bất cứ sản phẩm nào để bán được giá cao đều là do: chi phí sản xuất cao và một yếu tố khác là do tâm lý tiêu dùng. Để sản xuất là một chai rượu thượng hạng thì các công đoạn tạo ra nó đều phải xuất sắc từ trồng nho, thu hái rồi chế biến. Tuy nhiên, có những chai giá rất cao chỉ vì nó là của hiếm. Mà cứ của hiếm là của quý, người có tiền mua nó để khẳng định đẳng cấp nên các nhà bán hàng không ngần ngại nâng giá lên cao. Chính vì vậy, các bạn sẽ thấy những người sành về rượu vang sẽ lựa chọn rượu dựa trên chất lượng thực tế của nó với mức giá đáng với giá trị nhận được. Thêm vào đó, khung cảnh thưởng thức rượu và người tri kỉ thưởng thức cùng cũng khiến chai rượu ngon gấp bội chứ không phải rượu ngon vì giá tiền.

 


3. Vang rose được tạo ra bằng cách đổ vang đỏ với vang trắng?

 

Thoạt nhìn thấy màu sắc hồng nhạt của loại vang rose ta những tưởng nó được tạo ra bằng cách đổ vang trắng với vang đỏ. Cách này, trên thực tế không phải là không có. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho một số chai vang chất lượng xoàng tại một số nước mới sản xuất vang, trừ Ý và Pháp. Để tạo ra được chai vang rose, người ta thực hiện lên men nước ép nho như đối với vang đỏ, nghĩa là có ủ cùng với vỏ nho. Điểm khác biệt là vang đỏ thường được ngâm với vỏ thời gian lâu để màu đậm hơn còn vang rose chỉ được ngâm trong ít thời gian để sắc tố của vỏ nho ngấm ít vào nước ép.

 


4. Rượu vang được chứa trong thùng gỗ sồi là tốt nhất?

Điều này chỉ đúng một phần bởi nó còn tùy thuộc vào loại rượu vang nào. Ví dụ, với những chai rượu vang đỏ với đặc tính chất chát cao thì việc ủ trong thùng gỗ sồi sẽ khiến cho chất chát này dịu đi, mùi vị sẽ nồng nàn, đa dạng và quyến rũ hơn như mùi thơm vani, caramen hay sô cô la. Còn đối với rượu vang trắng hay rượu vang rose được đặc trưng bởi tính tươi mát, dịu nhẹ, nếu để trong những thùng gỗ sồi sẽ làm giảm đi thứ hương vị đặc trưng vốn có của nó.

 

5. Ly rượu chỉ để rượu vang thêm bắt mắt?


Người ta vẫn nói “ người đẹp vì lụa” nên rượu đã ngon nếu được rót vào ly đẹp sẽ ngon gấp bội. Như vậy ly rượu chỉ có tác dụng trang trí? Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, ngoài việc trang trí khiến ly rượu thêm bắt mắt ra, ly rượu vang thường có chân cao, miệng lớn để người thưởng rượu có thể cảm nhận cả hương vị ngọt ngào của thứ rượu ấy trước khi từng nhấp rượu thấm tới đầu lưỡi của bạn. Ly miệng rộng còn giúp cho rượu có điều kiện tiếp xúc với oxy nhiều hơn, vị của nó lại càng êm và nồng nàn hơn nữa.

 


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP