Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn nhất 2023

02/04/2022

Với tín đồ yêu vang chắc chắn sẽ tìm hiểu sâu về Quy trình sản xuất rượu vang. Một chai rượu vang sẽ được làm ra như thế nào? Gồm những công đoạn nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các bước quy trình sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang đỏquy trình sản xuất rượu vang trắng không giống nhau hoàn toàn. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới Quý khách quy trình chung để tạo ra những chai vang thơm ngon nhất.

Quy trình sản xuất rượu vang có thể mô tả một cách đơn giản nhất như sau:

Rượu vang được làm từ các loại nho nguyên chất và được lên men một cách tự nhiên. Vì nho vốn có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho được ép ra, trải qua một quy chình chế biến sẽ trở thành rượu vang.

Tuy nhiên các sản phẩm rượu vang mà chúng ta thưởng thức ngày nay thiên nhiên không thể tự làm ra được mà nó chính là nhờ vào bàn tay của con người. Chính con người đã làm cho quy trình sản xuất rượu vang trở nên ngày một hoàn thiện hơn.

Rượu vang là một sản phẩm của quy trình tinh xảo mà khởi đầu bằng việc quyết định thởi điểm thích hợp nhất để gặt hái nho.

Tất cả các quy trình để làm rượu vang cơ bản đều giống nhau từ lúc gặt hái cho đến khi đóng chai. Nhìn chung sẽ có 8 bước cơ bản sau:

 1. Thu hoạch nho
 2. Vắt nước nho
 3. Lên men
 4. Ép nho
 5. Lọc và làm mịn
 6. Ngâm ủ
 7. Pha trộn
 8. Đóng chai

Để có một kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất rượu vang, chúng ta hãy tìm hiểuchi tiết từng bước trong từng giai đoạn làm rượu vang.

Thu hoạch nho

Khi nho chín thì độ acid sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho là vào tháng 8 đối với Vang nổ (Sparkling Wines) vào tháng 10 đối với rượu đỏ.

Những người thợ sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho, nhằm đạt lượng acid và lượng đường như mong muốn để chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Thời điểm các trang trại gặt hái nho cũng được thể hiện rõ trên nhãn của các loại rượu vang. Hay còn gọi là niên vụ nho.

Để làm rượu vang nổ thì nho sẽ được hái khi độ acid đạt khoảng 1% và 19o Brix (Brix là đơn vị đo lượng đường còn lại trên nho, nhân đơn vị Brix với 0,55 thì chúng ta sẽ được nồng độ cồn). Để làm rượu vang đỏ, nho sẽ đựơc hái khi đạt gần được khoảng 0,8% độ acid và 22o Brix.

thu hoạch nho

Năm thu hoạch nho được thể hiện trên nhiều chai vang hay còn gọi là niên vụ

Phần lớn các loại nho dùng để làm rượu vang trắng và đỏ khi được gặt hái thì sẽ đạt khoảng 0,65% độ acid và 23o Brix. Điều kiện trên là tiêu chuẩn cơ bản để quyết định thời điểm thích hợp nhất khi gặt hái nho. Phần lớn thợ làm rượu vang quyết định thời điểm gặt hái nho thông qua việc đánh giá màu sắc nho và nếm vị quả nho.

Vắt nước nho

Bước đầu tiên là lấy nước từ những quả nho. Quy trình này được thực hiện qua hệ thống Vắt và Tước cuống. Hệ thống này sẽ tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Nước này được gọi là nước chất lượng 1.

Để làm ra vang trắng thì nước chất lượng 1 này sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó được đưa vào bồn lên men. Để làm ra rượu đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó đưa qua hệ thống ép.

Lên men

Phần lớn hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống này đã chứng minh được hiệu quả cao và ổn định vì vậy rất ít nghệ nhân ứng dụng những phương pháp khác.

Trong quy trình lên men, có một yếu tố rất quan trọng mà các nghệ nhân chú tâm đạt tới đó là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ (7o đến 12o C) thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối.

lên men

Kiểm soát nhiệt độ là một trong những việc quan trọng trong quá trình lên men rượu vang

Với nhiệt độ (25o đến 35o C) sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10o C và cho vang đỏ là 30oC.

Ép nước nho

Hơn một nửa lượng nước ép ra từ quả nho một cách dễ dàng không cần đến áp lực cao. Phần còn lại sẽ được ép ra từ hệ thống ép. Để làm rượu vang trắng nho sẽ được ép trước sau đó đưa lên hệ thống lên men. Còn rượu đỏ thì ngược lại, được đưa lên hệ thống lên men trước khi đưa vào hệ thống ép.

Lọc và làm mịn

Nước nho khi chảy ra từ hệ thống Vắt và Tước cuống còn đục và có cặn. Để đạt được mầu tinh khiết cho rượu ở giai đoạn cuối người ta đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây chuyền sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong quy trình sản xuất rượu vang.

Hệ thống làm mịn sẽ lọc được các phần tử nhỏ nhất để rượu đạt được mầu trong suốt. Một phương pháp phổ biến nhất mà các nghệ nhân hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét. Cũng như phương pháp lọc, phương pháp làm mịn có thể sử dụng nhiều lần trong quy trình sản xuất rượu vang.

Ngâm ủ

Để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí ôxi tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm.

ngâm ủ rượu vang

Ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi là một yếu tố quan trọng quyết định tới hương vị rượu

Rượu vang ủ trong bồn thép lớn sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang để trong các bồn hoặc trong các thùng bằng gỗ. Thời gian là yếu tố quan trọng trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

Pha trộn

Pha trộn là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu. Pha trộn có thể mang đến những sản phẩm có đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định. Các nghệ nhân có thể pha trộn theo các phương thức sau đây:

 • Hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho
 • Cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau.
 • Hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau
 • Nho từ các năm gặt hái khác nhau

Bên cạnh đó sẽ còn những phương pháp khác pha trộn khác. Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và đóng chai. Tuỳ từng dòng mà quy trình sản xuất rượu vang có bước pha trộn hay không.

Đóng chai

Quy trình vô chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự ôxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.

Những kỹ xảo đặc thù trong quy trình sản xuất rượu vang

Mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng bên cạnh quy trình chung.

rượu vang đỏ, vang trắng và vang sủi

Tuy có quy trình cơ bản giống nhau nhưng sản xuất vang trắng, vang đỏ và vang sủi vẫn có những đặc trưng riêng

Rượu vang đỏ

Màu của rượu đỏ được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi nho được lên men cùng với nước nho. Vị chát từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được vắt và cắt cuống sẽ được đưa lên hệ thống lên men rồi sau đó sẽ được ép

Rượu vang trắng

Rượu trắng được sản xuất ra có màu nhạt hơn và có rất ít vị chát của vỏ cây. Chỉ có nước nho sau khi được ép sẽ được đưa lên hệ thống lên men.

Rượu vang sủi

Quy trình sản xuất rượu vang sủi được tạo ra gần giống với vang trắng, có một điều khác biệt là họ sẽ cho thêm đường và men vào bước sản xuất rượu vang nền.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp Quý khách hiểu hơn về Quy trình sản xuất rượu vang. Mọi thắc mắc và quan tâm liên quan tới rượu vang, rượu mạnhrượu sake vui lòng liên hệ theo Hotline 0969 847 685 hoặc tới trực tiếp cửa hàng tại 54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hoà, Cầu Giấy, HN để được tư vấn tốt nhất.

INBOX NHANH – NHẬN TƯ VẤN

ĐƯỜNG TỚI SHOWROOM

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP