Rượu Nhật: Xu hướng đồ uống nhập khẩu bền vững

02/04/2022

Nhật bản là đất nước với nhiều nền văn hóa phong phú trong đó có rượu sake, rượu nhật bản có vàng, rượu whisky hay rượu nhật nói chung được coi là một nét đặc sắc của đất nước này. Trong bài viết này, xin phép điểm lại những điều thú vị, ấn tượng về rượu Nhật – thức uống truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Tản mạn về rượu Nhật

Nói về đồ uống ở Nhật Bản, có lẽ không thể không nhắc tới rượu Nhật, trong tiềm thức của nhiều người, thức uống nổi tiếng nhất đất này không phải trà đạo, cũng không phải không phải nước sâm mà chính là rượu Nhật bao gồm: rượu sake, rượu Nhật có vàng, rượu whisky Nhật, shochu Nhật Bản,…

Phương pháp chưng cất rượu Nhật từ gạo được người Nhật bắt tay vào làm cách đây khoảng 2000 năm trở về trước. Loại rượu truyền thống được làm thủ công có nồng độ cồn giới hạn trong khoảng 15 – 18% độ cồn vẫn giữ nguyên từ thủa sơ khai bắt đầu manh nha làm những chai rượu đầu tiên cho tới tận ngày nay.

rượu sake nhật bản
rượu sake nhật bảnChuyện kể lại rằng từ khi lập quốc, suốt nhiều thập kỷ đói kém, ở Nhật hạn chế nấu rượu bằng gạo, sản lượng rượu ít chỉ phục vụ cho tầng lớp vua chúa, qúy tộc. Phải trải qua một thời gian rất lâu sau đó, rượu Nhật mới đước sử dụng phổ biến trong mọi tầng lớp trong xã hội. Vì thế trong nhiều năm liền, tại những ngôi làng có nghề làm rượu Nhật truyền thống ngon, người dân đã biết tận dụng dùng khoai lang, sắn, lúa mạch hay bất cứ bất cứ thực phẩm gì có chứa  tinh bột ngoài gạo để trộn lẫn lộn rồi lên men, nên nồng độ cồn chỉ ở mức dưới 20% nồng độ cồn .
Hầu hết ai đã từng uống rượu Nhật đều nhận xét là dễ uống, đậm đà, nồng nàn, cay cay nhưng mà uống nhiều thì sẽ ngấm và rất say.

Rượu Nhật ngày càng trở nên quên thuộc trong đời sống

Ở cả nước Nhật và nước ngoài, rượu Nhật được bán trong tất cả các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, thậm chí ở Nhật người ta còn có thể mua rượu ở những hàng rong vỉa hè, hai bên đường. Thương hiệu quen thuộc nhất và gần như áp đảo trên thị trường là rượu sake Hakushika của hãng Hyogo với hình ảnh chai thủy tinh trắng xen lẫn các họa tiết cổ kính, trầm mặc bắt mắt gợi nhớ về quá khứ xa xôi.

Tại sao chính phủ phải và các cơ quan chức năng có liên quan phải tiến hàng kiểm tra chất lượng rượu Nhật thường xuyên? Bởi vì lượng rượu Nhật tiêu thụ hằng năm ở nội địa theo số liệu thống kê là một con số khổng lồ. Chỉ riêng rượu Nhật có vàng, người Nhật Bản tiêu thụ khoảng hơn 1 tỷ chai 330 – 730ml/tháng. Có thể nói rượu sake vảy vàng đã trở thành thương hiệu đồ uống danh tiếng, bán chạy nhất thế giới.

rượu sake nhật bản truyền thống

rượu nhật bảnLí do gì mà rượu Nhật nổi tiếng toàn cầu và bán chạy đến như thế? Thứ nhất vì các sản phẩm đa dạng, đến từ nhiều hãng, nhiều thương hiệu, đa dạng cả trong thiết kế mẫu chai cũng như dung tích 330ml, 720ml, rượu sake nhật ngon 1,8 lít. Thứ hai là giá cả cũng đa dạng theo từng hãng và dung tích rượu trong mỗi chai. Thứ ba là vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ uống, độ cồn thấp tương đương với rượu vang. Và cuối cùng nhiều sự bất ổn trong mô hình xã hội ở Nhật và trên thế giới khiến người ta tìm đến rượu: áp lực từ gia đình, từ công việc các ông chồng và cả những phụ nữ thành đạt quá áp lực với công việc, những bà vợ ở nhà nội trợ,…cũng thường tụ tập làm uống rượu giải tỏa căng thẳng

Các bộ phim nhật thường xuất hiện không ít các cảnh, những bà trung niên, giới trẻ ngồi uống rượu trong quán ngang với đàn ông. Thực tế, ngoài đời cũng vậy, phụ nữ Nhật cũng uống rất nhiều nếu so với phụ nữ một số nước trong khu vực.Còn lời khuyên của mình thì hãy uống, hãy thưởng thức để trải nhiệm, để khám phá hương vị nồng nàn, đê mê đừng tôn thờ mãi một dòng đồ uống. Để thấy cuộc đời này thi vị và đáng để sống trọn vẹn, tận hưởng.

Xem thêm các dòng rượu nhật bản đang có tại kho rượu

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP