Rượu Shochu dòng rượu đặc biệt đến từ Nhật Bản

02/04/2022

Shochu là một loại rượu của chưng cất Nhật Bản, được lên men và chưng cất từ lúa mạch, khoai lang hay gạo. Shochu Nhật Bản có hương thơm và mùi vị rất đa dạng với nồng độ cồn cao thấp khác nhau.Thông thường, Shochu có độ cồn khoảng 25%,thấp hơn Whisky nhật bản và Vodka nhưng nặng hơn rượu vang và rượu sake.

Phân loại rượu Shochu

1. Theo số lần chưng cất

Theo Luật rượu của Nhật Bản thì shochu được phân ra thành 2 loại:

– Shochu chưng cất một lần: Đây là rượu shochu Nhật Bản truyền thống hay còn gọi là shochu chuẩn. Shochu chỉ qua một lần chưng cất có nồng độ cồn dưới 36 độ và lưu giữ được hương thơm tự nhiên rất tốt.
– Shochu chưng cất nhiều lần: Loại này ra đời sau, kể từ khi áp dụng kỹ thuật chưng cất của các nước phương Tây. Shochu loại này có nồng độ cồn dưới 45 độ. Do trải qua nhiều lần chưng cất nên mùi thơm của rượu có nhiều biến đổi.

rượu shochu nhật bản

rượu shochu nhật bản


2. Theo nguyên liệu làm rượu

Có 3 loại shochu chính là:

– Shochu làm từ gạo:

Loại gạo chính được sử dụng để làm rượu shochu là Japonica. Loại Shochu này được sản xuất ở nhiều nơi của Nhật Bản, nhưng nổi tiếng hơn cả là Shochu từ Kumamoto, Akita và Niigata. Đặc biệt, vùng đông nam Kumamoto sản xuất được một loại shochu rất nổi tiếng, có tên là Kuma shochu, đã được đăng ký bảo hộ về thương hiệu.

– Shochu làm từ lúa mạch

Loại shochu này có nguồn gốc từ đảo Iki ở Nagasaki nhưng hiện nay được sản xuất nhiều nhất tại vùng Oita. Mãi tới những năm 1960, shochu lúa mạch mới trở nên phổ biến, khi các nhà máy xuất áp dụng công nghệ trao đổi ion hiện đại vào quá trình sản xuất.

– Shochu làm từ khoai lang

Loại rượu này được sản xuất lần đầu tiên tại phía nam Kyushu từ thời kỳ Edo. Shochu làm từ khoai lang có một đặc điểm nổi bật là mùi thơm rõ nét. Gọi là Shochu khoai lang nhưng trước đây rất hiếm có loại shochu nào làm từ 100% khoai lang. Mãi đến năm 1997 thì loại shochu từ 100% khoai lang mới được sản xuất. Satsuma shochu của vùng Kagoshima ngon nổi tiếng và đã được bảo hộ thương hiệu.

Ngoài ra, còn một loại shochu khác làm từ soba. Shochu soba được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1973. Hiện nay loại rượu này chủ yếu được sản xuất tại vùng núi Miyazaki với đặc sản soba nổi tiếng.

Cách thưởng thức rượu Shochu

Có rất nhiều cách để thưởng thức rượu Shochu Nhật Bản tùy vào sở thích của từng người, nhưng phổ biến nhất là các cách sau đây:

– Pha Shochu với nước lạnh

Đây là cách uống shochu phổ biến nhất và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa nóng. Uống Shochu pha với nước lạnh sẽ mang lại cảm giác mát dịu sảng khoái. Hơn nữa với cách làm này hương thơm của rượu được lưu giữ gần như là nguyên vẹn.

– Pha Shochu với nước nóng

Pha Shochu có nồng độ cồn 25% với nước nóng theo tỷ lệ 6:4 (6 phần Shochu và 4 phần nước) ta sẽ được Shochu 15%. Khi pha, ta cần rót nước vào cốc sứ trước sau đó mới rót Shochu vào. Nước nóng sẽ giúp khơi dậy vị ngọt cùng hương thơm hấp dẫn của rượu Shochu.

– Uống Shochu với đá

Đây cũng là một cách uống Shochu Nhật Bản rất ngon. Trước khi uống, ta nên cho rượu vào tủ lạnh, tới khi uống thì dùng trực tiếp với đá lạnh. Uống Shochu lạnh giúp đem lại cảm giác mát mẻ dễ chịu.

Cocktail Shochu

Cocktail Shochu– Uống Shochu với nước trái cây

Ta cũng có thể pha rượu Shochu với các loại nước trái cây khác như chanh, dâu để tạo nên Cocktail Shochu. Loại này đặc biệt được ưa chuộng trong các bữa tiệc hay liên hoan. Shochu có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại đồ uống khác nhau nên ta có thể thỏa thích pha chế Cocktail Shochu với hương vị yêu thích.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP