Rượu vang đỏ và rượu vang trắng: sự khác biệt thực sự

02/04/2022

Làm bằng nho khác nhau

Về cơ bản, rượu vang đỏ được làm bằng nho đỏ (Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, vv) và rượu vang trắng được làm bằng nho trắng (Chardonnay, Pinot Grigio, vv). Điều thú vị là, gần như tất cả các loại rượu vang chúng ta tìm thấy trên thị trường đều được làm từ một loại nho gọi là “Vitis vinifera”. Các nhà nghiên cứu tin rằng nho Vitis vinifera đầu tiên là nho đen và đột biến tự nhiên đã tạo ra nho trắng đầu tiên.

Ví dụ, Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu hồng nhạt), và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có chung DNA!

 


Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho

Sau khi nho được nhặt cuống và đi đến hầm rượu để sản xuất rượu vang, các quy trình khác nhau được sử dụng để tạo ra rượu vang đỏ với rượu vang trắng

Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt và rượu vang trắng thì không. Điều này là bởi vì tất cả các màu sắc trong rượu vang đỏ đến từ vỏ và hạt của nho.

Với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt, nơi nho trắng được lên men với da và hạt giống của nho trắng. Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là Rượu vang Cam, và chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có Tannin.   Kỹ thuật này vẫn còn khá hiếm và rượu vang không giống bất kỳ khác!

 

 

Làm bằng các phương pháp làm rượu khác nhau

Rượu vang đỏ được yêu thích vì hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà của chúng, trong khi các loại rượu vang trắng được yêu thích vì tính axit, hương thơm của hoa và các trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu tranh thủ hai phương pháp làm rượu vang rất khác nhau. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất vang đỏ vàsản xuất vang trắng là quá trình oxy hóa gây ra rượu vang mất hương hoa và hoa quả của họ để đổi lấy hương vị đậm đà và phong phú hơn. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi bởi vì chúng hít thở và cho phép rượu uống oxy. Để giảm sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không rỉ, đảm bảo rằng rượu vang giữ được hương vị trái cây và hoa quả

 

 

Mỗi loại có các hợp chất khác nhau

Tất nhiên mỗi giống nho để làm rượu vang đều có 1 tính chất và đặc điểm riêng .. và các nhà sản xuất rượu biết cách để phá cách hoặc tạo ra những hương vị lạ nhưng vẫn giữ cái hồn của chai rượu vang từ nấm men , lượng đường và cách ngâm ủ

 

Và, câu hỏi lớn vẫn là:            

“Loại rượu nào tốt hơn cho bạn?”

Vì tất cả các lợi ích sức khoẻ liên quan đến rượu vang đều được tìm thấy trong vỏ và hạt giống của rượu nho, thì rượu vang đỏ là loại rượu vang mà thường được coi là “tốt hơn” cho bạn. Nhưng điều đó nói rằng, không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều tốt bằng nhau !!!

tham khảo thêm một số rượu vang đỏ tốt tại đây

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP