Rượu vang giả xuất hiện tại Trung Quốc

02/04/2022


Trong một buổi test rượu vang tại Hong Kong, bà Jeanniea Lee – chuyên gia thử rượu và cũng là bậc thầy về rượu vang khẳng định , ly rượu vang đỏ bà uống không phải là rượu vang xịn.

Việc nhận ra rượu xịn hay rượu kém chất lượng không phải ai cũng có được sự nhạy cảm cũng như khả năng phân biệt tốt giống như bà. Trong bối cảnh rượu vang giả xuất hiện tại Trung Quốc ngày càng nhiều và cơn sốt rượu vang nhập khẩu ở Trung Quốc như hiện nay.

rượu giả

nhận biết rượu vang giả

Những năm gần đây, Trung Quốc được đánh giá là nước tiêu thụ rượu ngoại đặc biệt là rượu vang Pháp, các dòng vang Chilê ngon hàng đầu thế giới. Cuối năm 2104, Trung Quốc đã vượt qua Anh trở thành quốc gia tiêu thụ rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới. International Wine & Spirit Research phân tích: Dự kiến trong năm 2106, người Trung Quốc sẽ tiêu thụ khoảng 250 triệu thùng rượu vang và tốc độ tăng trưởng của thị trường rượu vang ở Trung Quốc từ năm 2106 – 2020 sẽ thăng tới 54%.

<< Xem thêm các dòng vang chile của kho rượu

Rượu vang nhái len lỏi vào hội chợ rượu vang

Ông Ian Ford (Chuyên gia tư vấn thuộc công ty rượu vang Summergate Fine Wines ở Thượng Hải) phân tích: Cơn sốt rượu vang diễn ra trên toàn cầu cũng như xu hướng chọn rượu vang của người tiêu dùng đã thu hút sự chú ý của các tay làm rượu vang giả là lễ đương nhiên. Sự xuất hiện lan tràn của các chai rượu vang giả, rượu nhái nhãn mác, ăn cắp thương hiệu ở Trung Quốc đang bùng nổ rất mạnh.

Trong một lần tham dự  Hội chợ rượu vang Thành Đô ở Trung Quốc giữa năm 2015,  Ford đã phát hiện một chai vang nhái thương hiệu rượu vang lâu đời nhất của Australia, tại hội chợ này. Chai rượu nhái đề nhãn tiếng Hán, nhưng viết theo lối chữ thảo màu đỏ trông rất giống nhãn hiệu Penfolds xịn.

rượu giả

rượu giả

Ông đánh giá, ở Trung Quốc tình trạng sản xuất rượu vang giả đã trở thành ngành công nghiệp quy mô mang lại bộn tiền.

Để làm rượu giả, các tay làm vang giả đã mua vỏ chai thật, dán nhãn copy bằng kỹ thuật vi tính, sau đó bơm rượu rẻ tiền, đóng nút và tung ra thị trường. Chai rượu thật như Des Paillet – Q.2003 AOC 1 Eres Cotes Debordeaux – 12.5 đắt tiền, nhưng chai rượu làm giả cũng chẳng hề rẻ hơn chút nào, trong khi chất lượng vô cùng tồi và việc phát hiện chúng bị làm giả không phải dễ dàng. Nhiều chuyên rượu vang cho rằng hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều còn do sự ít kinh nghiệm, kiến thức về rượu vang của người dùng Trung Quốc.

<<Xem thêm kiến thức về rượu vang qua bài viết của kho rượu

Rượu vang cao cấp “lao đao” vì hàng nhái

Theo người đứng đầu tổ chức theo dõi giá rượu vang Pháp vùng Bordeaux cho biết, cuối tháng 2 năm nay, giá của các chai rượu vang cao cấp đã giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do suy thoái kinh tế, thị trường châu Âu đang gặp khó khăn. Một số người tin rằng rượu vang giả cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng giảm giá, bởi nó khiến niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc bị giảm bớt.

<< Xem thêm thông tin về rượu vang pháp qua bài viết của kho rượu

Hiện các tổ chức chưa thống kê được có bao nhiêu chai vang giả đang được tiêu thụ ở Trung Quốc. Nhưng có một thực tế rằng rất nhiều thương hiệu vang nổi tiếng đã bị ảnh hưởng bởi hàng giả. Chính phủ Trung Quốc từng bắt giữ 6 người hồi năm 2010, do làm giả rượu vang một số công ty trong nước.

phân biệt rượu vang giả thật

phân biệt rượu vang thật giả

Đầu năm nay, tại một số cửa hàng nhỏ ở tỉnh Chiết Giang, nhà chức trách đã phát hiện 420.000 chai vang Pháp cao cấp bị làm giả. Thậm chí 5.397 chai vang giả này được đưa tới bán tại một số siêu thị. Màu rượu trông giống hàng xịn, nhưng kiểm tra cho thấy rượu làm từ hóa chất và không có chút nho nào trong thành phần của nó.

Tuy nhiên, từ ảnh hưởng của làn sóng rượu giả đã mang tới những tác động khó ngờ. Đó là người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm và tham gia các cuộc đấu giá nhiều hơn và họ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để sở hữu chai rượu vang cao cấp, ngon, xịn đích thực.

Trích nguồn: vietnamplus


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP