Rượu vang Nho 100% Đà Lạt

02/04/2022

21 ngày ngủ đông trên biển

Hai khu nhà kính rộng chừng hơn ngàn mét vuông. Trông bên ngoài chẳng khác gì những khu nhà kính trồng hoa, trồng rau giăng giăng khắp các thung lũng của Đà Lạt. Nhưng bên trong hai khu nhà kính này đang sinh trưởng mơn mởn những gốc nho gồm 4 giống: Syrah, Merlot, Cabernet và Caladoc.

Những ngọn nho sung sức nhất đã đạt tới chiều cao 80cm chỉ trong 65 ngày tuổi. Trước khi bám rễ đâm chồi trên đất Đà Lạt, 60.000 gốc nho giống có xuất xứ từ vùng Côtes du Rhône nổi tiếng thuộc tỉnh Vaucluse, miền Nam nước Pháp, đã trải qua 21 ngày đêm lênh đênh trên đại dương trong những container lạnh ở chế độ ngủ đông.

Nho để làm vang hiện nay ở ViệtNam là nho để ăn (raisin de table), trong khi các giống nho làm rượu vang không ăn được. Vườn ươm ở Tà Nung hiện có 4 giống nho gồm: Cabernet, Merlot, Syrah và Caladoc (sắp tới sẽ có thêm Grenache và Cinsaut).

Nếu như Cabernet và Merlot được dùng để tạo nên cấu trúc cơ bản của vang, Syrah sẽ mang đến mùi vị mạnh mẽ, còn Caladoc (giống mới được người Pháp phối từ Grenache và Cot) góp phần vào việc tạo màu sắc và độ chát (tanin).

Trước mắt, anh Daniel cho biết vang Tà Nung (tạm gọi như thế) sẽ là loại vang pha trộn 4 giống nho này theo tỷ lệ thích hợp để tạo nên bản sắc riêng. Đây chính là bí quyết của nhà làm vang.

Tá túc trên đất tình

“Trông chẳng khác gì những cọng củi khô. Hồi mới nhìn thấy hình thù đen đủi còng queo của chúng, tôi nghĩ cái mớ củi này nếu đem đốt chỉ đủ chín vài nồi bắp luộc”, anh Quyền hướng dẫn chúng tôi tham quan vườn ươm nhớ lại.

Anh nhiệt tình chỉ dẫn và giảng giải cho chúng tôi về cách trồng, chăm bón và hệ thống thiết bị của vườn, cách thức vận hành và tiện ích của các máy đo nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống tưới nhỏ giọt được điều khiển tự động tới từng góc nho có nguồn gốc công nghệ của Israel…

Với những kiến thức chăm sóc vườn này, chúng tôi cứ nghĩ anh là một nhân công. Hoá ra người đàn ông chân ủng, tay lắm đất đỏ này là một nhà hoá học, từng du học ở Bỉ từ năm 1970 và lấy được mảnh bằng tiến sĩ tại đây. Sau đó, anh có đến hơn 19 năm làm chuyên gia kỹ thuật tại một công ty công nghiệp sản xuất nhôm ở Hoa Kỳ. Vườn ươm giống nho đang nằm trên mảnh đất của tổ phụ anh Quyền để lại.

“Tôi chẳng biết làm nông, đất để không cũng tiếc. Thấy dự án trồng cây nho của Daniel và anh Lộc hay quá, nên tôi cho bạn mượn làm vườn ươm”, anh Quyền giải thích. Thế là hằng ngày trong khi rảnh rỗi, anh lại ra xới đất, vun gốc cho cây nho cùng với vợ chồng anh nông dân Tây như một thú tiêu khiển.

Ông Tây nông dân

Tiểu khu 616, xã Tà Nung cách trung tâm Đà Lạt chỉ hơn 30km. Cả anh bạn đồng nghiệp sống tại Đà Lạt cũng không ngờ con đường lên khu đất sẽ là trang trại của cây nho lại hiểm trở đến vậy.

Sau chừng 25km, chiếc xe jeep hai cầu rời đường nhựa, rẽ trái, hụ ga, vừa hết dốc đứng, ngoặc cái lại chúi nhủi xuống thung sâu, nước lém sàn xe ướt cả chân giày. Con đường 5km còn lại vừa mới được Công ty liên doanh nho Đà Lạt san ủi để dẫn lên trang trại, vốn trước đây là lối mòn đi núi của cư dân địa phương.

Người cầm lái xe jeep là Daniel Carsol, đã 43 tuổi nhưng trông trẻ trung như một thanh niên. Hơn tháng nay, từ khi bắt tay vỡ đất cho khu nông trại, con đường này mỗi ngày ít nhất có 3 chuyến xe jeep vào ra để tiếp tế xăng dầu, vận chuyển trang thiết bị, nếu không phải Daniel thì sẽ là vợ anh, chị Tuyết Hình, đích thân cầm lái. Vào những ngày mưa, anh nông dân Tây này phải lồng bọc vào bánh xe jeep một thiết bị xích tự chế để xe không tuột dốc.

Máy ủi, máy xúc đang làm quần quật ngày đêm để hạ thấp 20 mét chiều cao của ngọn đồi, tạo ra một địa hình khả dĩ thích hợp cho cây nho. Sau san ủi, mặt đất sẽ còn được cày đi xới lại 3 lượt nữa để hoàn thiện địa hình và xử lý đất trồng.

Toàn bộ các khâu từ thiết kế, giải pháp kỹ thuật, cho đến điều hành hoạt động tại vườn ươm và khu nông trại đều do Daniel trực tiếp điều khiển với sự hỗ trợ của cô vợ trẻ. Và Daniel cũng chính là tổng giám đốc của Công ty liên doanh nho Đà Lạt, người góp 60% trong tổng vốn của công ty. Là kỹ sư nông nghiệp, sinh trưởng trong gia đình có đến 4 đời gắn bó với nghề trồng nho và bản thân đã có 25 năm kinh nghiệm, hiện Daniel đang sở hữu 150ha vườn nho tại Côtes du Rhône.

Theo Nguyễn Trọng Tín – Nhất Hùng – Sài Gòn tiếp thị


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP