Rượu vang “sống” được bao lâu

02/04/2022

Rượu vang khác biệt ở chỗ, ngay khi ở trong chai vẫn “sống”, tiếp tục len men lần 2, 3. Có những dòng rượu vang cao cấp tuổi thọ có thể kéo dài trên trăm năm nếu được tồn trữ và bảo trì trong những môi trường tốt. Nhưng cũng có những dòng rượu tuổi thọ ngắn vì người ta làm ra để uống ngay nên, phần lớn số đó là rượu vang trắng rẻ tiền, uống càng sớm càng ngon, chỉ kéo dài được vài ba năm đến  chục năm là cùng.

bảo quản rượu vang

Rượu vang để được bao lâu? tuỳ loại nho, mùa nho và tuỳ cách thức chế biến của nhà làm rượu. Riêng đối với các dòng rượu trắng làm bằng nho trắng hoặc nho xanh như Chardonnay, Sauvignon Balne, Chenin Blanc đều có thể uống ngay sau khi ta mua nó về hoặc tồn trữ nhiều lắm là vài năm. Nếu giữ quá lâu, chất lượng rượu vang chẳng những không khá hơn mà còn tồi đi và ngả sang màu vàng đục vì bị oxy hoá.

Rượu vang trắng ngọt được sản xuất ở Pháp, Bồ Đào Nha, thì có thể để được lâu hơn vì lượng đường khá cao trong rượu giữ cho nó có thể để được 10-20 năm.Riêng đối với rượu vang đỏ vì có chứa nhiều chất tannin nên vững bền hơn, và có thể từ từ tiến hoá trong một thời gian dài Tuy nhiên rượu vang đỏ làm từ giống nho Gamay, Grenache thì chỉ để được 1-3 năm thì nên uống càng sớm càng tốt.

bảo quản rượu vang

Rượu vang đỏ làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel; Chianti Classico, Sangiovese; Shiraz có thể lưu giữ được từ 3-20 năm và không nên uống trước 3 năm.

Hạng có đời sống rất lâu tới 1000 năm là những chai vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loạt thượng thặng của rượu vang pháp của các Châteaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của Ý,  tồn tại cả thế kỷ.

Rượu vang nhập khẩu  để được lâu như vậy vì chúng được chế biến với mục đích giữ lâu mới uống. Nhà sản xuất loại rượu này, trong khi cho nước nho lên men, đã cố ý để cho nó tiếp xúc thật lâu với vỏ nho, hạt nho và cuống nho. Chất tannin từ những thứ đó ngấm vào rượu, tạo thành cái khung vững chắc, khiến các hợp chất trong rượu không bị tan rã vì thế để được rất lâu.

Như vậy, khi chọn mua những chai rượu vang ngon, đắt tiền về tồn trữ rất cần biết rõ đặc tính của mỗi chai để có thể phỏng đoán là năm nào thì đạt điểm mức chín mùi và có thể đem ra thưởng thức. 

Tham khảo thêm các kiến thức về rượu vang nhập khẩu tại đây

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP