Rượu vang úc và ẩm thực việt ngon mê li

02/04/2022

Thật ra, cũng khó để chọn lựa đúng bài bản rượu vang úc ngon nào cho thức ăn Á Đông nói chung và món Việt nói riêng. Tuy nhiên, món ăn Việt thích hợp nhất với rượu vang bọt, vang hồng, vang trắng hoặc vang đỏ nhẹ. Chọn rượu úc cho thức ăn việt phải làm sao hợp với nhau. Hai bên cần có những tính chất tương đồng để bổ sung cho nhau, hoặc có những nét tương phản bổ khuyết cho nhau, nhưng không được phá nhau hoặc bên này quá trội lấn át bên kia. Điều này cũng cho thấy rượu vang úc đi kèm thức ăn phù hợp hơn bia và rượu mạnh.

vang úc và món ăn

Theo nguyên tắc, nên chọn vang trắng cho hải sản và vang đỏ cho thịt đỏ. Điều này quả không sai, để giải thích, hãy lấy ví dụ như khi ta ăn cua hấp thì nên chọn vang úc trắng thơm và nhẹ. Cua có vị ngon, thịt mềm và nhẹ (không chắc như thịt heo, bò), hơi tanh, có thể mặn. Rượu vang trắng cũng có những đặc điểm tương tự như thơm, ngon, nhẹ, không quá “chắc” như vang đỏ, hơi chua, ít chát và các tính chất này hỗ trợ và tương hợp với tính chất của món cua hơn là vang đỏ. Khi ta có món bò nướng thì nên chọn một loại vang đỏ vừa với các phân tích tương tự như trên.
Rượu vang úc và ẩm thực việt…thưởng thức ngay kẻo tiếc

Món ăn việt thường không theo cách chế biến châu Âu mà có những nét riêng. Nguyên liệu chế biến thường pha trộn chứ không thuần một loại, do đó khi xét món ăn với rượu vang, cần lưu ý nguyên liệu gì, cách nấu, gia vị và nước chấm đi kèm. Tất cả các yếu tố này quyết định mùi vị của món ăn.
Tóm lại, khi chọn rượu vang úc cho món ăn Việt, cần xem món ăn đó làm từ nguyên liệu gì, cách nấu nướng ra sao, gia vị gì và dùng với nước chấm gì, rồi cũng theo nguyên tắc hải sản, thịt trắng (gà, heo, bê) đi với vang trắng và thịt đỏ kèm vang đỏ. Tuỳ cách chế biến luộc-xào-nướng để chọn loại rượu vang úc nhẹ-vừa-đậm cho phù hợp. Ngoài ra, cần xét đến gia vị và nước chấm đi kèm có ảnh hưởng đến các nguyên tắc trên hay không. Nếu cần thì tăng độ đậm của rượu vang theo độ đậm của gia vị và nước chấm.

rượu vang úc và món ăn ngon

Một xu thế hiện nay là phá cách trong lựa chọn vang úc và món ăn Việt: cứ uống vang gì bạn thích mà không cần phải xét đến món ăn nào để chọn rượu và đừng quá câu nệ vào nguyên tắc cổ điển nữa. Một điều bạn cần biết là trái với thông thường, dân mê rượu vang úc sẽ chọn rượu vang trước khi chọn món ăn.

Các bạn có thể tham khảo các dòng vang khác như:

vang mỹ
vang pháp

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP