Tự tay làm rượu vang Úc hảo hạng một trải nghiệm khó quên

02/04/2022

Tự tay lựa chọn hái những trái nho tươi ngon, trực tiếp làm rượu vang Úc bằng cách dùng chân đạp nho trong thùng gỗ để thu được những giọt nước nho tươi ngon nhất là trải nhiệm khó quên!
Xứ sở chuột túi nổi tiếng với nhiều loại trái cây, trong đó có nho đặc biệt là các giống nho ngon phục vụ sản xuất rượu vang Úc hảo hạng. Nho được trồng ở Úc xuất khẩu khắp thế giới, gồm nhiều loại như nho xanh, nho đỏ, nho đen không hạt, nho hữu cơ….

Thung lũng Hunter điểm đến lý tưởng cho người yêu vang

Nếu chưa biết đi du lịch ở đâu, đừng do dự hãy xách ba lô và bay sang Úc để được tự đạp nho, tự mình làm rượu vang Úc hoặc đến các nông trại tham gia hái trái, thu hoạch cùng với người nông dân bản địa,….Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm khó quên, ý nghĩa, học hỏi được nhiều điều thú vị, hữu ích nhất là đối với những ai có niềm đam mê đặc biệt với rượu vang Úc.

Nói đến vang Úc người ta thường nói nhiều về thung lũng Hunter – nơi có nghề trồng nho và sản xuất rượu vang lâu đời nhất nước Úc. Người sở hữu vườn nho cũng như những chai vang Úc ngon cao cấp nhất là Philip Helé – ông chủ của trang trại Hunter Valley.

thung lũng làm rượu vang của úc

thung lũng nho HunterPhilip Helé và các thành viên trong gia đình không chỉ trồng nho, làm rượu vang mà còn kinh doanh du lịch, xây resort đón khách lịch. Điều khiến cho đông đảo khách du lịch tìm đến trang trại của ông là vì chuỗi các hoạt động: Hái nho, được trực tiếp làm rượu nho Úc truyền thống bằng cách dùng chân đạp nho trong thùng gỗ.

Có thể khẳng định rằng, được tự mình làm ra những giọt rượu vang Úc vô cùng thú vị, vui vẻ, đầy ấn tượng: Chủ nông trại chuẩn bị sẵn nhiều thùng gỗ to, rộng có thể chứa được 2 – 3 người cùng lúc, đặt ở những khoảng sân rộng, bên trong có chừng 5 – 8 kg nho xanh. Hai du khách rửa chân sạch sẽ bước vào thùng gỗ, hai tay tì trên vai nhau cứ thế đạp nho trong thùng. Trong thùng ngoài nho ra thì không có thứ gì khác, ngay cả nước cũng không có. Cứ thế, du khách đạp đến khi nào nho chỉ còn xác, phần nước nho thu được sẽ múc đổ vào chai.

<< Quý khách có thể tham khảo thêm các chai vang úc ngon nhất của kho rượu

Vang Úc ngày càng vượt trội về chất lượng

Theo các nguồn tài liệu ghi chép lại thì hoạt động dùng chân đạp nho trong thùng là cách làm vang thịnh hành khi nghề trồng nho và làm rượu vang mới xuất hiện và thực hiện trong rất nhiều năm. Hầu hết người nông dân trên toàn thế giới đều làm rượu nho theo cách truyền thống như vậy.

Theo giải thích của Philip, rượu vang làm từ nước nho đạp bằng chân là loại rượu vang cao cấp và hảo hạng. Bởi vang không chứa nhiều chất tannin (chất chát) so với ép bằng máy. Bên cạnh đó, ông chủ trang trại cũng cho biết: Nền nông nghiệp Úc phát triển mạnh mẽ và hoàn toàn công nghiệp hóa bằng máy móc và con người việc điều khiển, điều chỉnh máy móc, các thiết bị mà thôi. Việc làm rượu vang Úc truyền thống bằng cách giẫm đạp cũng vì thế không thể tiếp tục do thiếu nhân công, thuê nhân công đắt đỏ.

Trong bối cảnh này, phương pháp được Philip áp dụng cho nông trại của mình đó là ép nho bằng đường ống dài, giữa đường ống có bong bóng ép nho hệt giống như bàn chân người. Bong bóng ép trái nho được làm từ nguyên liệu mềm mại chất lượng cao như gan bàn chân người, nên phần nào giữ được cách làm rượu vang truyền thống.

đạp nho làm rượu vang úc

du khách đạp nho bằng bàn chân tại thung lũng rượu vang úcBằng những kinh nghiệm của ông tích lũy được khi 2/3 cuộc đời tận tụy với nghề làm rượu, rượu vang ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu. Trái nho ở vườn lâu năm bao giờ cũng cho ra loại rượu vang ngon hơn là những vườn mới trồng. Quá trình chưng cất lên men càng lâu năm rượu càng ngon, càng tốt.


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP