Rượu vang ý và các điều khoản

02/04/2022

Lịch sử nghành công nghiệp rượu vang  thế giới ghi nhận, rượu vang Ý có lịch sử ra đời và phát triển gắn với nhiều thăng trầm từ mấy ngàn năm nay và cũng là cái nôi của nghành sản xuất rượu vang cao cấp. Xét riêng phẩm chất của rượu vang  ý, cũng thuộc hàng nhất nhì trên thế giới đặc biệt là so với các nước làm ra những dòng rượu vang cao cấp nhất.

vang ý 60 năm

Nhưng ít ai biết rằng, từ khi bắt đầu hình thành cho đến khi phát triển mạnh, phải mãi tới năm 1963, nước Ý mới ban hành hệ thống điều khoản (luật lệ) rượu vang. Tuy nhiên, nhận xét một cách khách quan, thì điều khoản rượu vang ý có nhiều bất cập từ khi mới ban bố và qua từng năm cũng được sửa đổi. Cho tới năm 1992 thì luật lệ mới được ban hành và có hiệu lực cho tới tận bây giờ. Theo đó, các chai rượu vang sản xuất trên đất ý sẽ thuộc vào 1 trong 4 cấp bậc sau:  Vino da Tavola,  IGT, DOC ,  DOCG.

1-    Rượu vang ý thuộc cấp độ Vino da Tavola

 
Thuộc cấp độ này gồm những chai rượu vang ý rẻ tiền, không đặc sắc, không nổi bật và được sản xuất đại trà. Ở ý phần lớn rượu vang thuộc vào cấp này.
 

2-    Rượu vang ý thuộc cấp độ IGT

 
Sẽ bao gồm những chai rượu có nguồn gốc từ vùng nhất đất định trên lãnh thổ nước ý, có nhiều trai ở trên nhãn có in tên giống nho được sử dụng. Những chai rượu thuộc cấp IGT là những chai có phẩm chất xuất sắc khiến ai cũng hết lời ca ngợi, rượu vang ý  hảo hạng, bán giá với giá cao mà vẫn cháy hàng.
 
 

3-     Rượu vang ý thuộc cấp độ DOC

 
DOC là cấp độ mà rượu vang ý phải đạt được những điều kiện cơ bản về giống nho làm rượu, nhất định phải theo công thức hay tỷ lệ mà nhà nước quy định. Để đảm bảo chất lượng quả nho, chính phủ ý ra hạn số lượng nho chỉ được phép thu hoạch trên mỗi héc-ta đất. Ngoài ra thì, Chính phủ cũng quy định từng loại rượu với thời gian ủ dưới hầm cụ thể, ngâm trong thùng gỗ sồi trong thời gian bao lâu trước khi mang ra thương mại.

 
4-     Rượu vang ý thộc cấp độ DOCG

Là cấp độ cao nhất trong điều khoản rượu vang ý, bao gồm những chai rượu áp dụng chặt chẽ  mọi quy định của chính phủ, có chất lượng cao và đặc biệt đã đạt cấp DOC ít nhất là 5 năm như  50 Anniversario. Những chai vang ý cao cấp thuộc DOCG nhãn rượu được đánh số đặc biệt của chính phủ.

rượu vang ý 50 năm

 
Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, mua hàng trung tuyến. Quý khách liên hệ trực tuyến theo địa chỉ: khoruou.com.

Các bạn có thể tham khảo các dòng rượu vang khác:

vang chile

vang tây ban nha


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP