Tại sao không sản xuất rượu Sake vào mùa Hè

02/04/2022
Khi nhiệt độ tăng lên 20 độ C, quá trình lên men rượu sake nhật sẽ diễn ra khó khăn hơn. Ngoài ra, lượng tạp khuẩn trong không khí cũng tăng lên sẽ cản trở quá trình lên men của Moromi trong các bể chứa sake. Tất cả điều này sẽ gây khó khăn cho việc tạo ra những dòng rượu Sake ngon.

Bên cạnh đó, sản xuất rượu sake vào mùa Hè bắt buộc phải sử dụng gạo đã được thu hoạch từ năm ngoái để làm nguyên liệu, loại gạo này ít nhiều đã bị oxy hóa khiến cho hương vị kém ngon đi. Đó là lý do mà người ta phải tiến hành sản xuất rượu sake trong khoảng thời gian từ mùa thu tới mùa đông khi mà thời tiết đang lạnh.

sản xuất sake

sản xuất sake

Có nhiều người thắc mắc, có thể sản xuất rượu Sake vào mùa xuân và mùa hạ được không? Theo những nghệ nhân làm rượu, điều này hoàn toàn có thể trong trường hợp hãng rượu có hệ thống làm lạnh lớn, hiện đại có thể thiết lập nhiệt độ cho cả nhà máy từ 3 – 10 độ C suốt cả bất kể là mùa xuân hay mùa hạ. Tuy nhiên, trên thực tế ở Nhật hiện nay, số lượng các hãng rượu có hệ thống làm lạnh như vậy rất ít và hầu hết các nhà máy đều tiến hành sản xuất rượu từ mùa thu cho hết mùa đông.

<< Có thể tham khảo thêm vùng sản xuất sake Miyagi nổi tiếng của Nhật qua bài viết của kho rượu

Rượu sake được sản xuất từ mùa thu đến hết mùa đông

Theo lịch sử truyền thống, những nghệ nhân nấu rượu sake chỉ sản xuất rượu sake vào mùa Đông (từ tháng 9 đến hết tháng 3). Nhiệt độ trung bình vào mùa Đông ở Nhật dao động trong khoảng 0 – 10 độ C. Bằng chứng là hầu hết những hãng rượu lớn vẫn theo lối truyền thống đó là nấu rượu sake vào mùa Đông bởi họ quan niệm rằng, giữ cho việc sản xuất sake theo quy luật tự nhiên vẫn là tốt nhất. Hơn thế nữa, nếu tuân theo thời gian biểu này sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn.

cách sản xuất rượu sake

Các quy trình sản xuất sake nhật

Từ xưa, việc sản xuất rượu sake được tiến hành từ mùa thu cho tới cuối mùa đông. Hiện nay, truyền thống này vẫn được lưu giữ và hầu hết 99% các hãng rượu đều sản xuất sake vào mùa lạnh. Bởi việc sản xuất rượu có quan hệ mật thiết với khí hậu đặc thù của Nhật cũng như sự an toàn trong toàn bộ quy trình sản xuất.

<< Tham khảo 8 quy trình sản xuất rượu sake qua bài viết của kho rượu

Những thuận lợi khi sản xuất sake vào mùa đông

Thời tiết lạnh vào mùa đông, cản trở hoạt động của vi khuẩn và bào tử nấm có trong không khí nhờ vậy sẽ giảm bớt sự ảnh hưởng của tạp khuẩn trong quá trong quá trình sản xuất rượu sake các loại. Vi khuẩn, tạp khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển nhanh và mạnh trong điều kiện thời tiết ấm áp, vì vậy thời tiết se lạnh sẽ giúp cho nhà máy rượu luôn sạch sẽ, chất lượng rượu đảm bảo.

<< Tham khảo thêm các dòng rượu sake của kho rượu

Ngoài ra, vi sinh vật (men rượu) hoạt động mạnh ở nhiệt độ thấp. Quá trình lên men rượu chuyển hòa đường thành rượu diễn ra tốt nhất ở khoảng nhiệt 0 – 10 độ C, mức nhiệt này vừa đúng với nhiệt độ thời tiết mùa đông của Nhật.


vùng sản xuất rượu sake

Vùng sản xuất sake

Không chỉ riêng men rượu mà hầu hết các loại vi khuẩn đều dinh sôi và hoạt động mạnh ở mức nhiệt 25 – 30 độ. Nếu tiến hành lên men rượu ở vào khoảng nhiệt độ này thì quá trình chuyển hóa từ đường thành rượu xảy ra quá nhanh, sẽ rất khó thu được rượu sake ngon nhất. Như vậy, nhiệt độ thích hợp nhất ở khâu chuẩn bị nguyên liệu là 8 độ C, trong quá trình lên men phải phải kiểm soát, theo dõi nhiệt độ để không vượt quá 15 độ C.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm kiến thức về rượu sake tại đây0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP