Theo chân trái bóng Euro 2016: “Đời thật ngắn để uống rượu dở”!

02/04/2022

Tôi chỉ muốn nói thêm: “Đời quá ngắn để hiểu hết về tất cả các loại rượu của nước Pháp”, quá phí khi sang Pháp xem Euro mà không lang thang trên những nẻo đường để thưởng thức những dòng vang Pháp ngon sẽ càng phí khi chỉ thưởng thức những loại vang Pháp rẻ tiền.

Giữa những cánh đồng nho bạt ngàn của vùng đất đồi rộng lớn chạy dọc hai bên sông Charente là một thế giới vô cùng và vô tận của rượu brandy ở vùng đất Cognac cách Bordeaux hơn 100 cây số. Đây không phải là vùng vang mà là một vùng rượu mạnh trứ danh đã bốn thế kỷ nay làm bao con tim và dạ dày của dân sành rượu và biết thưởng thức chúng một cách có văn hóa rung động bởi thứ nước thường là trên 40 độ cồn ấy.

rượu XO

rượu XO

Lạc vào xứ sở rượu mạnh số 1 của thế giới

Xe tôi lạc vào giữa một cánh đồng nho ở ngoại ô Cognac, khắp bốn phương trời là những dàn nho cao gần bằng đầu người dưới bầu trời xanh thẳm và nắng gắt. Xa xa là những ngôi nhà nhỏ nằm trên đồi, đây đó thấp thoáng những tháp chuông nhà thờ, văng vẳng trong gió có tiếng chuông đâu đó đang điểm. Từ bốn thế kỷ nay, Cognac đã trở thành trái tim của rượu brandy thế giới.

Thành phố nhỏ và xinh đẹp bên bờ sông Charente với gần 20 nghìn dân ấy là một thánh địa của những người đam mê rượu mạnh hoặc theo cách uống trực tiếp nguyên chất, hoặc pha với rất nhiều thứ khác để tạo các loại cocktail tuyệt vời mà sự tưởng tượng của các bartender là vô hạn. Bên sông Charente thơ mộng, lá cờ đỏ sậm của của hãng Hennessy bay phần phật trên một lâu đài cổ là trụ sở của hãng và là thứ đầu tiên đập vào mắt những ai vừa đến khu phố cổ của Cognac.

​Một tour đi thăm các nhà rượu bất hủ của Cognac, Hennessy là Camus, Rémy Martin và Martell giống như cuộc chinh phục những đỉnh núi cao nhất thế giới về cả kiến thức, gu và văn hóa rượu, chứ không phải tửu lượng. Những kiến thức về rượu sẽ trở nên ít ỏi nếu ta uống chỉ để uống hoặc uống để quên đi một điều gì đó, một ai đó, một sự thực phũ phàng nào đó ta đối mặt trong đời.

Khi đã đến nơi đây rồi, lang thang trên những cánh đồng nho bạt ngàn xanh, thăm các nhà rượu hoặc ngồi uống cocktail Cognac pha các loại tonic trong một quán bar ở quảng trường Francois I ở trung tâm thành phố. Mới hiểu ra rằng, văn hóa rượu và “nghề chơi” liên quan đến nó sẽ giúp rượu ngon hơn trong miệng ta, khi nó bắt đầu chảy xuống cuống họng.

Chất men quyến rũ của sứ xở Cognac

Từ việc Cognac được ủ trong những thùng lấy từ gỗ sồi nhiều tuổi, thường là 100 tuổi, để tạo ra một cuộc hôn phối thần thánh giữa vị của nho và hương của gỗ sồi. Cho đến việc rượu cognac càng lâu năm càng êm và dịu, như ánh nắng chiều và việc rượu nên uống như thế nào cho đúng cách, là một câu chuyện rất dài và thú vị.

Rượu lâu năm cũng như bạn hiền, hoặc một người tình già. Nó không bao giờ làm ta thất vọng, giống như khi bạn hiền uống và nói chuyện đời với ta bên bàn ăn, giống như người phụ nữ từng trải với ta ở trên giường và làm cho ta đê mê. Rượu cognac non tuổi thì thường gắt, không khác gì một cậu trai mới lớn bốc đồng. Cũng như hôn kiểu Pháp, cái lưỡi rất quan trọng trong khi uống brandy. Đừng uống một cách ào ạt như kiểu hôn ngốn ngấu, mà hãy để lưỡi chạm vào rượu, từng chút một, như thế mới cảm nhận được cái hay của rượu. Hôn cũng vậy thôi, từ từ, sâu và lâu!

rượu mạnh

rượu hennessy

​Tôi không bị đánh gục, dù thử dăm ba loại khác nhau ở Cognac trong chuyến đi Pháp xem Euro. Cũng không thấy chếnh choáng, mà chỉ nhận ra một điều cơ bản, sau khi đã đi qua rất nhiều vùng rượu nổi tiếng của Ý cũng như dòng Tân Thế giới như vang Chilê là rượu không phải để uống lấy số lượng. Rượu cũng không làm cho ta sang hơn, một thứ làm cho ta có đẳng cấp hơn nếu ta uống thứ càng đắt càng tốt, mà rượu cần một phông văn hóa để thưởng thức và chính cái phông ấy sẽ làm cho ta và rượu cùng trở nên có giá trị.

Không ngẫu nhiên khi những người đã chế ra thứ nước cay kết hợp giữa đất trời, nước và bàn tay con người ấy như người Pháp. Lại là một trong những dân tộc lịch lãm nhất trong việc hưởng thụ cuộc sống theo cách ăn, uống và yêu, theo nghĩa tinh thần và xác thịt.

Tôi chưa từng là tín đồ của rượu brandy hay rượu mạnh do Pháp sản xuất, tôi mê rượu vang Pháp hơn. Nhưng cái sự phân biệt ấy cũng đã bắt đầu lung lay sau khi đến Cognac!

(Ký sự dọc đường của Trương Anh Ngọc)

 


0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP