Tô Việt – Chuyên gia rượu vang số 1 Việt Nam

06/07/2023

Thế giới rượu vang không chỉ nổi tiếng bởi sự đa dạng, phong phú về loại rượu, chủng loại, giống nho, nguồn gốc,…. Bên cạnh đó, ngành rượu vang còn là nơi sản sinh ra những chuyên gia rượu vang hàng đầu. Trong đó, không thể không nhắc đến Chuyên gia Tô Việt, người có vai trò lớn trong việc thúc đẩy ngành rượu vang Việt Nam ngày một phát triển. Cùng KhoRuou tìm hiểu về chuyên gia Tô Việt trong bài viết hôm nay. 

Tô Việt

Tô Việt đang là chuyên gia rượu vang số 1 Việt Nam với nhiều đóng góp lớn cho quá phát triển rượu vang trong nước

Hành trình trở thành chuyên gia nếm thử rượu vang quốc tế

Chuyên gia Tô Việt sinh năm 1958 tại Hà Nội, Tô Việt tốt nghiệp Đại học Ngoại giao Việt Nam. Năm 1981, ông sang Pháp du học Thạc sĩ ngành Công pháp quốc tế và Luật và Kinh tế các nước đang phát triển tại Đại học Nice (Pháp).

Vì yêu thích rượu vang, ông đã học bằng Chuyên gia Thử nếm và Tư vấn Rượu vang (Sommelier-Conseil) tại Trường Du lịch – Khách sạn Paul-Augier (Nice).

Bên cạnh đó, để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, ông đã làm việc nhiều năm tại các Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng của Pháp, Anh và Công quốc Monaco (Grand Hotel du Cap Ferrat, Belles-Rives, Monte Carlo Beach, Chain of Hotel du Vin in UK, Le Domaine du Chateau Saint-Martin,…).

Ông cũng là Thành viên Hiệp hội Chuyên gia Rượu vang Pháp (USDF) vùng Provence-Côte d’Azur-Corse cho tới năm 2005.

Từ cuối năm 2004 đến cuối năm 2005, vì muốn phát triển ngành rượu vang Việt Nam, Tô Việt đã trở về Việt Nam và đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Chương trình văn hóa rượu vang Việt Nam do Hội thử nếm Rượu vang quốc tế và Hội đồng hành chính vùng Languedoc-Roussillon (Pháp) tài trợ.

Cũng trong năm 2005, tại Philadelphia (Mỹ), Tô Việt đã được trao giải Pioneer Award (Người đi tiên phong) của Hiệp hội Rượu vang quốc tế vì những đóng góp của ông trong việc giới thiệu Văn hóa Rượu vang tại thị trường Việt Nam.

Từ 2006 đến nay, ông tập trung nhiều vào công việc viết báo ( Vietnam Golf Magazine, Vang Ngon, Heritage Faschion, Tạp chí Đồ uống Việt Nam, Tạp chí Du lịch,…), giảng dạy, đào tạo và xuất bản những cuốn sách về chủ đề rượu vang, rượu Sake,… 

Hiện tại, ông là chủ hầm rượu Toviet Cellar tại Kios 2 nhà GH3, CT17 Green House, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Đồng thời, Tô Việt là Chủ tịch Câu lạc bộ Rượu vang Hà Nội (Hanoi Vino Club), nhà báo quốc tế, thành viên của Liên đoàn các Nhà văn, nhà báo thế giới viết về Rượu vang và Ẩm thực (FIJEV).

Tô Việt cũng là Cố vấn cho Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) về chất lượng sản phẩm và dịch vụ trên không.

Ông là chuyên gia, thành viên Ban Giám khảo của nhiều cuộc thi rượu vang quốc tế như Vinisud (Pháp), Cata d’Or (Chile), Vinitaly (Italy),Vinexpo (Hongkong) hay Wine for Asia (Singapore).

Đến thời điểm hiện tại, Tô Việt đang là chuyên gia rượu vang số 1 Việt Nam với nhiều đóng góp lớn cho quá trình phát triển rượu vang trong nước. 

Tổng hợp những tác phẩm đã xuất bản của chuyên gia Tô Việt

Kể từ 2005 đến nay, Tô Việt thường cho ra mắt những cuốn sách liên quan đến rượu vang với nhiều thông tin hấp dẫn, thu hút, giúp độc giả có cái nhìn khác về rượu vang. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: 

  • Chuyên gia Thử nếm Rượu vang, Nghề của Tương lai, Nhà xuất bản Lao động Xã hội, 2006
  • Khám phá Rượu vang, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin, 2009
  • Bí kíp Rượu vang, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, 2015
  • Nghề Thử nếm Rượu vang và cơ duyên với những chai vang xuất sắc trên thế giới, Nhà xuất bản Bách khoa, 2019
  • Những khoảnh khắc đáng nhớ của Rượu vang, Nhà xuất bản Bách khoa, 2019
chuyên gia tô việt

Khóa học rượu vang Online cùng chuyên gia Tô Việt

Hiện nay, rượu vang đã trở thành thức uống quen thuộc với mọi người. Trong những bữa tiệc quan trọng, buổi giới thiệu sản phẩm, những buổi liên hoan hay đơn giản là buổi hẹn hò lãng mạn thì không thể thiếu rượu vang. 

Với mong muốn truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm cho những ai yêu thích, đam mê rượu vang, Tô Việt đã cùng KhoRuou xây dựng lên khóa học rượu vang Online “Rượu vang & Văn hóa thưởng thức rượu vang”. 

Đây là khóa học hoàn toàn miễn phí được xây dựng với mục đích cho học viện có những kiến thức, kỹ năng thực tế về nghệ thuật rượu vang, từ lịch sử rượu vang cho đến cách thưởng thức, cách kết hợp rượu vang với món ăn,… 

Khoá học rượu vang Online cùng chuyên gia Tô Việt

Khoá học rượu vang Online cùng chuyên gia Tô Việt

3 buổi học với 3 chủ đề hấp dẫn: 

  • Buổi 1: Tổng quan về rượu vang
  • Buổi 2: Văn hóa thưởng thức rượu vang 
  • Buổi 3: Lợi ích của rượu vang 

Những nội dung của khóa học được biên soạn từ những trải nghiệm, kiến thức thực tế của thầy Tô Việt giúp học viên có thể áp dụng ngay sau khi tham gia khóa học. 

Bên cạnh đó, học viên tham gia khoá học Online sẽ được nhận giấy những nhận vào có có hội những phần quà vô cùng hấp dẫn. 

Đăng ký ngay để có cơ hội tìm hiểu nhiều kiến thức mới về rượu vang cùng chuyên gia Tô Việt. 

KHÓA HỌC RƯỢU VANG ONLINE CÙNG CHUYÊN GIA TÔ VIỆT

Không chỉ là chuyên gia rượu vang số 1, Tô Việt là người thầy nhiệt tình trong quá trình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm rượu vang cho bạn bè, học viên. KHoRuou rất vinh hạnh khi được trở thành người đồng hành cùng thầy Tô Việt trong khoá học rượu vang Online. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến rượu vang, liên hệ KhoRuou qua hotline 0969 847 685 hoặc Fanpage chính thức Kho Rượu – Since 2009 để được giải đáp nhanh nhất. 

CHAT NHANH VỚI TƯ VẤN VIÊN

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP