Uống rượu giả – Những cái chết được báo trước

02/04/2022

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng ngộ độc rượu ngày càng trở nên trầm trọng. Các rối loạn tâm thần do rượu kém chất lượng gây nên đã vượt quá ngưỡng tưởng tượng của các nhà chuyên môn.

 

Mất mạng do ngộ độc rượu được pha từ cồn công nghiệp

 

Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận một bệnh nhân (ở quận Hai Bà Trưng) bị ngộ độc rượu do uống rượu được pha từ cồn công nghiệp.

 

Sau khi uống, bệnh nhân có biểu hiện bị kích thích, vật vã, lúc chuyển đến viện huyết áp tụt xuống thấp đến mức không đo được, hôn mê sâu, suy hô hấp nặng, rối loạn điện giải, rối loạn tuần hoàn, suy thận, đồng tử giãn tối đa không còn phản xạ với ánh sáng.

 

Sau khi làm xét nghiệm, kết quả cho thấy trong nồng độ metanol trong máu bệnh nhân này là 138,9ml, gấp 7 lần nồng độ bắt đầu gây ngộ độc! (metanol là chất có mặt trong các loại cồn công nghiệp).

“Đầu tiên phải nói metanol là độc chất, không được phép có mặt trong tất cả các loại rượu uống. Ở mức độ cao gấp 7 lần như trên thì quả thật bệnh nhân này đã cận kề cái chết”, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nói.

 

Rất may mắn là sau những nỗ lực hết mình của các bác sỹ, bệnh nhân này đã được cứu sống. Song sự may mắn không phải lúc nào cũng mỉm cười với tất cả những người bị ngộ độc rượu, đặc biệt là khi uống phải loại rượu được pha từ cồn công nghiệp với nước có hàm lượng metanol cực cao.

 

“Đã có những người chỉ uống rượu nấu thủ công, tức là về lý thuyết chỉ có etanol. Nhưng sau khi bị ngộ độc, kết quả xét nghiệm cho thấy có cả metanol trong máu.

 

Điều đó chứng tỏ các loại rượu tự nấu (hay được gọi là rượu cuốc lủi) đã bị pha chế thêm cồn công nghiệp để tăng lợi nhuận cho người bán, nhưng hậu quả với người uống thì thật khó lường”.

 

Bác sỹ Nguyên nhấn mạnh.

Kể từ dịp Tết Nguyên đán 2010 đến nay, liên tục tại các địa phương trong cả nước đã xuất hiện các ca ngộ độc rượu hàng loạt và tử vong ngay sau đó.

 

Cụ thể: Tại Ninh Thuận, trong tháng 1 đã có tới 22 người cùng bị ngộ độc rượu tập thể, có tới 5 người tử vong sau khi uống rượu mua từ các hiệu tạp hóa. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ metanol trong loại rượu trên vượt quá 192 lần mức cho phép!

 

Đặc biệt, nồng độ anđêhít (hóa chất dùng trong quá trình sản xuất nhựa, phẩm màu, nước hoa và dược phẩm, nếu có trong rượu sẽ gây mù mắt) cũng vượt quá 7 lần cho phép!

 

Gần đây nhất (tháng 6/2010), tại Gia Lai đã có 2 người chết vì ngộ độc rượu, 3 người có triệu chứng đau đầu nhưng kịp thời dừng nên sống sót. Xét nghiệm loại rượu những người này uống, kết quả là hàm lượng metanol có trong rượu lên tới 42%, trong khi giới hạn cho phép chỉ là dưới 0,05%!

 

Còn nhiều địa phương khác trên cả nước đã ghi nhận những trường hợp mắc/tử vong do ngộ độc rượu. Tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) hầu như tuần nào cũng tiếp nhận vài ca trong trạng thái ngộ độc nặng. Điều đáng chú ý là có tới 7/13 mẫu được xét nghiệm cho kết quả dương tính với metanol.

  

Theo bác sỹ Nguyên, methanol từ lâu đã được chứng minh là còn có thể gây tổn thương thần kinh, não, gây mù mắt, tổn thương thận, tuần hoàn máu, gây ngộ độc với tốc độ nhanh và mức độ rất nặng.

 

Mất trí vì rượu giả, rượu kém chất lượng

 

Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương (trực thuộc Sở Y tế Hà Nội) đã tiếp nhận 4 bệnh nhân (ở Hà Nội) bị rối loạn tâm thần nặng nề do dùng phải rượu kém chất lượng.

 

Các trường hợp này đã uống rượu trong nhiều năm liền, cả 4 đều nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, co giật rất mạnh và liên tục. Đặc biệt là có một trường hợp có tiền sử bị chấn thương sọ não có những biểu hiện bị động kinh liên tục.

 

Khai thác thông tin liên quan cho thấy các bệnh nhân này đã mua rượu cuốc lủi (rượu tự nấu từ các vùng quê, không có nhãn mác xuất xứ rõ ràng) để uống tại nhà. Sau khi uống một lượng khá lớn, các biểu hiện loạn thần bắt đầu xuất hiện.

Khi nhập viện, các bệnh nhân này đã có những hành vi thiếu kiểm soát (hung hăng chửi bới, đe dọa mọi người xung quanh) hoặc tỏ ra sợ hãi, mê sảng, hốt hoảng, vã mồ hôi.

 

Thậm chí sau khi bị nhốt vào phòng kín một mình, bệnh nhân loạn thần do uống phải rượu đểu đã tưởng tượng ra những cảnh rùng rợn, luôn miệng nói thấy ma quỷ rắn rết đang đến, đồng thời chui xuống gậm giường, thủ sẵn dao nhọn để “phòng thân”.

 

Chưa hết, các bệnh nhân này còn liên tục tự cắn, cào, cấu vào khắp các bộ phận trên cơ thể mình và tỏ ra bứt rứt, tinh thần luôn trong trạng thái bị kích động rất mạnh, cơ thể co giật liên hồi không dứt.

 

 

Chính vì rượu giả nhiều quá, nhu cầu tiêu thụ rượu của người Việt không giảm nên bệnh cảnh rối loạn tâm thần do rượu ngày càng nặng nề hơn”

 
Bác sỹ Ngô Thanh Hồi

“Đây là những ca điển hình bị rối loạn tâm thần do dùng phải rượu giả, rượu kém chất lượng trong thời gian dài”, bác sỹ Ngô Thanh Hồi, Giám đốc bệnh viện Mai Hương cho biết.

 

Điều nguy hiểm nhất, theo bác sỹ Hồi, là các ca này tuy là điển hình nhưng ngày càng xuất hiện nhiều, chứng tỏ rượu giả, rượu kém chất lượng ngày càng phổ biến.

 

Tỷ lệ rối loạn tâm thần do dùng rượu đang tăng ở mức báo động. Chỉ tính riêng những con số thống kê tại bệnh viện tâm thần Mai Hương thì khoảng 3 năm trở lại đây, tỷ lệ bị rối loạn tâm thần (ở cả thể nặng và thể nhẹ) đã tăng vọt lên mức 400-500% so với các năm trở về trước. Đây là mức được ông Hồi đánh giá là vượt khỏi “sự tưởng tượng”.

 

Không chỉ gia tăng về số lượng, mức độ rối loạn tâm thần do rượu cũng tăng theo hướng tỷ lệ thuận. “Trước đây, tỉ lệ sản rượu có hôn mê, co giật do rượu (loạn thần nặng) chỉ khoảng 5%. Các sách y văn cũng mới chỉ ghi nhận tỷ lệ cao nhất là 4%. Nhưng khoảng dăm năm trở lại đây, con số này đã tăng lên đến 20%, cao gấp 5 lần”, ông Hồi lo ngại.

 

Ông Hồi cho biết thực trạng này đã cho thấy trong các loại rượu mà mọi người uống hiện nay có quá nhiều độc tố, độc tố nào cũng ở mức cao, nguy hiểm, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

 

“Chính vì rượu giả nhiều quá, nhu cầu tiêu thụ rượu của người Việt không giảm nên bệnh cảnh loạn thần do rượu ngày càng nặng thêm”, ông Hồi nói.

 

Trong các yếu tố bị tác động bởi rượu giả thì hệ thần kinh trung ương là cơ quan bị tổn thương nặng nề nhất. Rượu làm đình trệ hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Khi lạm dụng rượu bia, sự phán đoán, tính tự chủ và ý thức đạo đức bị ức chế hoàn toàn khiến người uống không làm chủ được bản thân.

 

Ông Hồi cho biết đáng sợ nhất là rượu gây nhiễm độc cho não, khiến khả năng nhận thức, ghi nhớ của não bị giảm sút nhanh chóng. Có những người uống rượu nhiều (đặc biệt là lại hay xài phải rượu giả) thì bộ nhớ bị hỏng hết chỉ trong một thời gian rất ngắn.

 

Sau não là dạ dày, gan, thận, tim đều bị “nàng tiên tửu” hành hạ, dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan, suy tim, suy thận, …

 

 

Báo động ngộ độc, tử vong do rượu

 

Theo thông tin từ các thống kê của WHO, những người nghiện rượu có sức đề kháng kém đối với các bệnh và thường chết sớm hơn người bình thường (tử vong ở những người nghiện rượu cao hơn những người không nghiện gấp 3 lần).


Theo thống kê chung của thế giới, trong số những người tử vong bởi bệnh tim mạch thì có 57% trường hợp là những người thường xuyên uống rượu.

 

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm 2008 có 43 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm thì trong đó có đến 18 trường hợp chết do ngộ độc rượu.

 

Tính từ năm 2000 tới tháng 10/2008 đã xảy ra 28 vụ ngộ độc rượu với tỉ lệ chết/mắc là 21,4% (34/159 người mắc). Các vụ ngộ độc xảy ra trên phạm vi cả nước: tại Miền Bắc là 14/28 vụ (50,0%), 9/34 người chết (26,5%); tại Miền Nam là 9/28 vụ (32.1%), 15/34 người chết (44,1%).

 

Năm 2009, tỷ lệ này không có dấu hiệu được cải thiện.

 

Kết quả kiểm tra các cơ sở bán hàng nhỏ lẻ, các quán ăn bình dân (trên phạm vi cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn) cho thấy hầu hết các loại rượu đều có hàm lượng metanol rất cao.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP