Vì đâu rượu vang lại đắt vậy?

02/04/2022

Thùng gỗ sồi

Hầu hết các dòng rượu vang cao cấp trên thế giới đều được “trưởng thành” từ trong những thùng gỗ sồi mới. Từ một cây sồi 80 tuổi, người ta chỉ có thể làm được 2 thùng gỗ sồi và chỉ dùng được 5 năm là hết mùi nên giá thành của nó khá đắt đỏ. Rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi đem lại 3 công dụng chính. Một là giúp rượu vang phát triển hương vị, thường là vị đinh hương, vani và nhục đậu khấu. Hai là rượu vang trong thùng có thể tiếp xúc với oxy, giúp giảm hàm lượng chất tannin, từ đó giúp rượu vang trở nên “mềm mại” hơn. Ba là, tỷ lệ rượu bốc hơi chỉ có 2% một năm – người ta thường ví von là “phần dành cho thiên thần” – vì thế mà rượu có hương vị đậm đà hơn.

 

Những thùng gỗ sồi có thể đem đến cho rượu vang đỏ những hương vị như:

– Đinh hương, vani, nhục đậu khấu

– Quả hạch, dừa

– Mocha, socola sữa

– Bạch đàn, thì là

– Tuyết tùng, khói…

 

Với rượu vang trắng, khi được ngâm trong thùng gỗ sồi có thể giúp rượu có những hương vị như:

– Nho khô, hoa quả khô, kẹo trái cây

– Vani, bột bánh hạnh nhân, caramel…

Thời gian lưu trữ càng lâu thì rượu sẽ càng đắt

Yếu tố thời gian là một trong những lý do khiến rượu vang thường đắt đỏ. Rượu vang để càng lâu thì hương vị sẽ càng tinh tế, đậm đà hơn nhờ rượu mang những đặc điểm của trái cây khô và hoa quả hầm. Những dòng rượu vang như Reserva Rioja, Barbaresco… để sau 10 năm sẽ trở nên thơm ngon hơn. Sau mỗi một năm lưu trữ, rượu sẽ đắt hơn vài USD vì việc bảo quản rượu trong thời gian dài sẽ tốn khá nhiều chi phí và diện tích.

TUY NHIÊN:với công nghệ rượu vang hiện nay thì có 1 số loại rượu vang ko để được lâu, và để lâu lại mất đi vị ngon vốn có của nó. đặc biệt là rượu vang Tân Thế Giới


Địa điểm trồng nho

Tất cả các nhà sản xuất rượu vang đều khẳng định rằng, chất lượng rượu vang được tạo ra ngay tại những vựa trồng nho. Những khu vực khó trồng nho thường tạo ra những quả nho có chất lượng tốt, từ đó rượu vang được làm ra cũng ngon hơn. Loại rượu vang được sản xuất từ những loại nho trồng ở những vùng có địa hình đặc biệt thì giá thành rượu sẽ đắt hơn. Vị trí trồng nho càng hiếm thì rượu vang càng đắt.


 0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP