2 loại thước đo hương vị rượu sake phổ biến nhất

02/04/2022

Thước đo rượu sake

Thước đo rượu sake là bảng tổng hợp các chỉ số đo lường các loại hương vị của sake một cách chính xác và rõ ràng. Theo đó, mỗi loại sake sẽ có một bảng lý lịch có thang đo độ acid, nồng độ cồn và Thước giá trị Sake (hay còn gọi là Nihonshudo).

Nihonshudo

Giống như rượu vang, rượu sake Nhật có hương vị đa dạng khác nhau dựa trên các đặc tính cơ bản và các thành phần có trong rượu, được đo lường bằng Nihonshudo. Lượng đường còn lại và hàm lượng cồn sẽ quyết định Sake là ngọt, không ngọt hay trung bình.

thước đo nihonshudo
Thước đo Nihonshudo

Trên thang đo Nihonshudo, nước có giá trị ±0 và nếu Sake có giá trị ±0 sẽ được xếp vào loại trung tính. Theo hình bên dưới, giá trị dương càng lớn nghĩa là lượng đường còn lại càng thấp và sake sẽ có vị không ngọt. Ngược lại, sake có giá trị càng nhỏ thì càng có vị ngọt.

Bảng nhận biết

Độ axit và các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến vị ngọt của sake. Chẳng hạn, hàm lượng axit cao có thể lấn át  vị ngọt của rượu hay ngược lại, sake có hàm lượng axit càng thấp thì vị ngọt càng rõ nét. Do đó, bảng phần trăm thành phần sẽ giúp đánh giá đầy đủ và chính xác hơn hương vị sake dựa vào 3 yếu tố hàm lượng đường, hàm lượng axit và nồng độ cồn.

Bảng nhận biết hương vị sake

Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi chú hương vị rượu sake ngay trên nhãn chai bằng một trong hai thước đo Nihonshudo hoặc Bảng nhận biết. Đây là thông tin đầu tiên và quan trọng nhất để lựa chọn một chai rượu sake ngon và hợp khẩu vị nhất.

Tham khảo các dòng sake Nhật ngon tại đây hoặc gọi điện tới số 024. 6262. 7718 (nhánh 103) để được tư vấn về các dòng rượu ngoại cao cấp.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP