CÂU CHUYỆN DÒNG NHO SHIRAZ HUYỀN THOẠI (SYRAH)

02/04/2022


Nếu bạn sống ở Úc, bạn sẽ gọi nó là Shiraz, còn nếu bạn ở châu Âu, bạn có thể gọi nó là Syrah. Cùng một giống nho, khác tên gọi mà thôi.

 

Chuyện kể rằng, đã lâu lắm rồi, vào thời Thập tự chinh (thế kỷ 1013), có một Hiệp sĩ dòng tu Thánh chiến (Chevalier des Templiers), khi kết thúc cuộc chiến ở thành Jésusalem và trở về Pháp phải hành quân qua thành phố Shiraz của nước Iran.

Vô cùng ấn tượng trước những ruộng nho xanh tốt, anh đã dừng ngựa, hỏi xin những nông dân trồng nho ở địa phương vài gốc nho mang về trồng tại quê hương mình, thành phố nhỏ Ampus nằm ven bờ sông Rhône… Để có thể chăm chút những gốc nho mang từ thành phố Shiraz về, anh đã đào một cái hầm trên vách núi trông thẳng xuống ruộng nho. Dân trong vùng gọi anh là Hiệp sĩ – Ẩn sĩ Thánh chiến. Năm này qua năm khác, những ruộng nho của ông già Hiệp sĩ ngày càng phát triển, nhưng cái tên Shiraz cũng dần bị quên lãng đi để thay vào đó là tên Syrah cho hợp với thổ ngữ địa phương…

Phải tới những năm gần đây, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta mới chứng minh được rằng nho Syrah thật ra có nguồn gốc tại chính vùng thung lũng sông Rhône, do sự lai tạo giữa hai dòng nho Durit (đỏ) và Mondeuse Blanche (trắng), chứ không phải là dòng nho Iran do một Hiệp sĩ Thánh chiến đưa từ thành phố Shiraz về,,,

Tuy nhiên, huyền thoại này lại có sức mê hoặc đến nỗi hàng thế kỷ sau khi Hiệp sĩ Thánh chiến đã qua đời, khi được người gốc Pháp nhập cư đem trồng ở Australia vào khoảng những năm 1832, dòng nho có nguồn gốc từ thung lũng sông Rhône ấy vẫn được gọi bằng tên nguyên bản là Shiraz. 

Hiện nay, trên thế giới, nho Syrah là một trong số sáu dòng nho được trồng nhiều nhất, cùng với các dòng nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir (đỏ) và Sauvignon Blanc, Chardonnay (trắng). Diện tích trồng nho Syrah trên thế giới đã tăng từ dưới 10.000 ha trong những năm 1980 tới trên 140.000 ha hiện nay.

Loại Nho này hiện đang được trồng rất nhiều tại Úc nhưng một trong những vấn đề cấp bách đặt ra cho nền nông nghiệp trồng nho Úc là khí hậu quá nóng và khô, do vậy việc tưới tiêu là không thể tránh khỏi. Tất nhiên, các loại rượu vang chất lượng cao đều tới từ các vùng có khí hậu tương đối mát mẻ như vùng Margaret River ở miền Tây nước Úc, vùng Coonawarra và Adelaide Hils ở miền Nam Úc, hay vùng Yarra Valley trong bang Victoria.

Giồng nho Shiraz

Nho Shiraz có trái nhỏ, vỏ khá dày, màu đen đậm. Khi làm ra rượu vang, tùy vào nhiều yếu tố mà sẽ có hương vị khác nhau. Shiraz thường có hương vị của đất, trái cây và có dư vị cay nồng khắp cuống họng. Nếu bạn dự định đi ăn tối ở một nhà hàng và bạn lựa chọn món bò bít tết thì Shiraz là một lựa chọn hoàn hảo, ngoài ra các món thịt đỏ nướng với nhiều gia vị cũng kết hợp rất tuyệt vời với loại rượu vang đỏ này như bò hầm rượu, món ragu.

 

Mùi vị: Hoa Hồi, Hoa Lavender, Dâu Đen, Mứt Dâu, Olive Đen, Chocolat, Hạt Tiêu.

=>Tham khảo thêm một số rượu vang úc: tại đây

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP