Đi săn cá voi và nếm rượu nho

02/04/2022

Đi “săn” là mt cách nói cho vui, ch tht ra ngh săn cá voi Úc đã b cm tit t hàng chc năm nay. Bi ging cá voi Nam cc hay lang thang xung đây là loi Southern Right đã gn như b tn dit: t hơn 100.000 con hi đu thế k 20 gi ch còn 4.000 chú!

C nước Úc ch có mt đim xem được cá voi Southern Right là bãi bin Victor Harbor, cách TP Adelaide 80km. Victor Harbor là mt đa đim du lch ni tiếng nh mt bãi bin khá đp dài hàng chc kilômet, du khách đến đây đ xem các chú chim cánh ct xinh xn và xem cá voi.

T Victor Harbor, du khách được Trung tâm theo dõi cá voi hướng dn đến bãi bin Basham cách đó 7km, nơi Southern Right xut hin mùa này. Đến nơi, đã thy gn c ngàn người đng trên b, ai cũng ng nhòm trong tay, còn máy nh bm lia la, dù loi máy nghip dư khi chp ch thy con Southern Right khng l bng… ht cát! Kia ri, ch cách b khong 50m, mt đôi m con Southern Right đang đùa gin vi nhau. Chúng ging như mt đôi tàu ngm, mi ln ni lên là thy tm lưng đen trùi trũi khng l, lâu lâu li phun mt ct nước th phì phì.

C thế, người xem cá voi không h biết mi chân đ theo dõi chúng cho đến khi màn đêm buông xung mi chu ra v

Nếm rượu vang

Vài năm gn đây, người Vit đã bt đu biết đến rượu vang đến t Úc. Và hu hết rượu Úc nhp vào VN là t vùng Nam Úc, nơi mà người dân bn x t hào gi là “thiên đường rượu vang”. Đến Adelaide mà không đi nếm rượu vang Barrosa coi như chưa ti Úc!

Đa đim chúng tôi đến đu tiên là lâu đài Jacobs Creek, nơi xut khu rượu vang nhiu nht ca thung lũng Barrosa: nhãn hiu Jacobs Creek đã có mt trên 60 quc gia. Đến đây, khách có th thoi mái nếm bt kỳ th rượu nào, t loi nh nht là sparkling (rượu có gas, như champagne) đến vang trng ri vang đ và cui cùng là rượu ngt (port) th nào cũng c chc loi.

Ch cn “nếm” bn loi rượu y cũng mt đến mt gi. Anh Thng, người hướng dn chúng tôi, bo: “Loi nào cm thy không thích thì c nh tot vào nhng chiếc bn đt trên quy, ch ngm nào cũng nut thì dù có là đ t ca Lưu Linh cũng khó mà đi đến được đim th ba”!

Năm 1837, thung lũng Barrosa được khai phá bi mt sĩ quan người Anh nhưng sau đó mt làn sóng người Đc di cư đến như anh em nhà Jacob, anh em nhà Grant… mi chính là nhng người có công trong vic đt nn móng cho vùng Nam Úc tr thành “thiên đường rượu vang”. Chính nhng người Đc y đã phát hin thy th nhưỡng, khí hu đây hết sc phù hp cho vic trng nho làm rượu.

Đim đến kế tiếp là lâu đài Grant Burge, mt nhãn hiu rt được người Úc ưa chung. Theo ông ch Grant Burge, sn phm ni tiếng nht ca vùng Barrosa hay chung c Nam Úc là loi rượu nho Shiraz, kế đến là Carbenet Sauvignon. Do th nhưỡng, nên nho Shiraz vùng này rt ngon: khí hu khô, lượng mưa không nhiu nên nho không tht nhiu nước khiến rượu vùng này nng hơn Bordeaux.

Thông thường, người ta c nghĩ rượu càng lâu năm càng quí, càng đt tin nhưng không hn như thế. Ví d như “lò” Grant Burge, Miamba Shiraz dù tui có cao hơn Filsell Shiraz hay Meshach Shiraz, nhưng giá không th nào bng. Đơn gin bi Miamba được làm t nho thu hoch ca nhng gc nho khong 35 tui, còn Filsell khong 80 tui và Meshach thì trên…100 năm tui!

Và cùng mt chng loi nhưng có th giá cc kỳ bình dân, có th giá trên tri dù tht ra cht lượng có th hơn kém không nhiu. Chng hn, Meshach Shiraz 2001 – loi đnh cao ca lò Grant Burge – giá ch 100 đôla (Úc)/chai, trong khi đó lò Penfolds – mt thương hiu mà ch có dân nhà giàu mi dám ung, sn xut loi Grange 2001 – vi giá 450 đôla/chai. Nhưng loi thượng hng ca Penfolds là Grange Hermitage sn xut năm 1951 được bán vi giá 45.000 đôla/chai (trên na t đng VN)! mùa nho năm 1951, vùng này b hn, ch đt 40% lượng mưa bình thường.

Vi hàng ca Penfolds, bn đng mong chuyn th. Bi nó đã có mt công ty hàng đu chuyên nếm, nhn xét và kinh doanh rượu là Nicks Nose Knows đánh giá mt cách hết sc khoa hc.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP