Habeco thừa nhận: ’Rất nguy hiểm nếu uống bia Hà Nội hỏng’

02/04/2022

Anh Quản phát hiện chai bia Hà Nội chỉ còn 1/6, phần bia còn lại vẩn đục, lợn cơn. Đại diện nhà sản xuất cảnh báo không nên uống bia bị như vậy, có thể bị ngộ độc.
          Tại buổi gặp, khách hàng Lê Đình Quản bày tỏ quan điểm: “Cảm nhận đầu tiên của tôi là sợ chai bia mình mua phải là giả bia Hà Nội. Tôi thấy sợ, nếu vô tình không biết nên cứ uống vào sẽ thế nào? Tôi cũng rất lo ngại là chai bia này làm ảnh hưởng tới uy tín của cửa hàng tôi và khách hàng của tôi, nếu khách hàng của tôi nghĩ tôi bán bia giả cho họ thì sao?”
Anh Quản cũng hy vọng nhà sản xuất có khuyến cáo, nếu khách hàng gặp trường hợp tương tự thì không nên uống.
Sau khi kiểm tra chai bai bằng mắt thường, ông Nguyễn Mạnh Tùng (Phòng Quản lý chất lượng, Công ty Habeco) khẳng định: “Đây là chai bia Hà Nội thật, đúng là sản phẩm của Công ty Habeco, nắp chai vẫn còn nguyên. Sau khi xem sản phẩm, có thể khẳng định, chai bia như vậy là do rạn nứt ở phần đáy chai, nên bia trong chai có thể bị thẩm thấu ra ngoài”.
Về lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không may uống phải bia hỏng, ông Tùng khẳng định: “Nếu không may uống phải sẽ nguy hiểm lắm, vì ở đây đã bị thẩm thấu ngược ôxi vào trong chai, khi đó phần bia còn lại sẽ tiếp tục bị lên men biến thành dấm và các kết tủa protein, có thể gây ngộ độc thực phẩm”.
Còn ông Lưu Quốc Đạt (Phòng Thị trường, Công ty Habeco) cũng cho rằng, nguyên nhân làm chai bia bị vơi và vẩn đục là do vỏ chai bị nứt. Có thể do vận chuyển, va chạm… tạo ra vết nứt. Bao giờ trong chai bia cũng có áp suất lớn chênh lệch với áp suất phía ngoài, nên khi có vết nứt áp suất sẽ làm bia bị thoát ra ngoài qua vết nứt.
Khi thoát tới một mức độ nào đó, áp suất trong chai và bên ngoài bằng nhau bia sẽ không thoát ra nữa. Đồng thời, lúc này ôxi từ phía ngoài sẽ thẩm thấu ngược vào trong chai, phần men bia còn lại trong chai sẽ tác động với ôxi biến đổi thành chất khác, tạo kết tủa và có màu đục, nếu uống sẽ có vị chua.
“Chai này lỗi không phải do sản xuất, mà do quá trình vận chuyển, bảo quản. Dù trong trường hợp nào, nhà sản xuất cũng có trách nhiệm với người tiêu dùng, vì người tiêu dùng đã bỏ tiền mua chai bia”, ông Đạt khẳng định.
Khi chúng tôi đặt giả thiết có thể chai bia đã bị rạn nứt từ khi vỏ chai được thu hồi về để tái sử dụng, nhà sản xuất kiểm tra vỏ chai như thế nào trước khi đưa vào đóng bia mới để đảm bảo vỏ chai còn nguyên vẹn, không có vết nứt hoặc bất kể vấn đề gì?
Ông Tùng cho hay, những vỏ chai bia sau khi khách hàng dùng xong sẽ được nhà sản xuất thu hồi và tái sử dụng. Khi chai thu hồi về, sẽ qua máy rửa, khử trùng, sau đó cho vào chiết bia mới.
“Trong quá trình chiết bia sẽ tạo áp lực lên vỏ chai trước khi đóng nắp, những chai nào bị nứt sẽ vỡ ngay trong quá trình này”, ông Tùng khẳng định.
Cũng theo ông Tùng, lỗi này là không mong muốn, Habeco cố gắng giảm lỗi tới mức tối đa, nâng cao chất lượng vỏ chai…
Cuối cùng hai bên đã lập biên bản bàn giao chai bia, đại diện Công ty Habeco sẽ đưa chai bia về để kiểm tra và trả lời khách hàng bằng văn bản trước ngày 25/10/2012.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP