Lạ miệng kết hợp rượu sake Nhật với món tráng miệng

02/04/2022

Tuy nhiên, cũng giống như rượu vang, không phải kết hợp loại sake nào với món tráng miệng nào cũng ngon. Sẽ có một số quy tắc nhất định mà bạn phải lưu ý khi lựa chọn rượu sake cho món tráng miệng ưa thích.

Sake với Sô-cô-la

Ăn sô-cô-la thì uống với loại nước nào ngon là câu hỏi của không ít người. Để trung hòa vị béo ngậy của món tráng miệng sô-cô-la thì ta nên chọn loại sake được ngâm ủ lâu năm. Chỉ có khoảng 1% rượu sake trên thế giới là sake ngâm ủ lâu năm (có tên là koshu). Rượu sake ngả màu vàng hổ phách càng đậm chứng tỏ thời gian ngâm ủ càng lâu.

Bánh sô-cô-la tráng miệng
Sô-cô-la thích hợp với sake Nhật ngâm ủ lâu

Nếu bạn thích uống loại rượu cognac hay brandy với món sô-cô-la tráng miệng thì chắc chắn bạn sẽ thích loại rượu này.
Gợi ý một số dòng sake ngâm ủ lâu năm: Hanahato Kijoshu và Katsuyama Genroku Aged Junmai*.

Sake với trái cây tươi

Nếu món tráng miệng là trái cây thì chai rượu sake ngon nhất là sake sủi bọt (sparkling sake) với những sợi bọt sủi lăn tăn và vị ngọt dịu dàng. Để sản xuất rượu sake sủi bọt, người ta phải lên men lần thứ hai, từ đó tạo nên vị kem tươi mát và ngọt ngào cho rượu.
Hana Hou Hou Shu là một dòng sake sủi bọt trải qua hai lần lên men, với màu hồng đẹp mắt và hương hoa phức tạp.

Bánh trứng custard

Nigori sake (sake Nhật Bản không lọc) là cặp đôi hoàn hảo cho món tráng miệng bánh trứng sữa. Ngoài ra, hai dòng sake Bermensolo và Berl có vị ngọt đậm đà và nồng độ cồn thấp cũng cực kỳ thích hợp với món bánh này.
Với hai dòng sake Nhật này, quá trình lên men bị ngưng lại trước khi toàn bộ đường trong rượu được chuyển hóa thành cồn. Kết quả là rượu đạt nồng độ cồn chỉ khoảng 10% và có vị ngọt do lượng đường còn sót lại.

Bánh trứng custard

Bánh kem phô mai

Với món tráng miệng này, bạn nên chọn loại Nigori sake không lọc và vị không ngọt. Dassai 50 Nigori Junmai Ginjo là lựa chọn hoàn hảo cho món bánh kem phô mai với vị béo ngậy. Nếu món bánh kem có sô-cô-la, caramel thì một chai rượu nigori không lọc, vị ngọt (như Murai Family Nigori Genshu) là thích hợp hơn cả.

Tham khảo các dòng sake Nhật ngon tại đây.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP