Nấu ăn với rượu vang

02/04/2022

Các ghép nối giữa rượu vang và ẩm thực, nếu không phù hợp thì hương vị của thức ăn với rượu vang sẽ không hoàn hảo. Do đó, cần có kiến thức về cách ghép đúng trong việc nấu ăn với rượu vang để có thể tăng cường sự hưởng thụ ăn uống. Bài viết này sẽ tập chung phân tích những “cặp đôi” hứa hẹn sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên đặc sắc.

Nấu ăn với rượu vang như thế nào?

Hương vị rượu vang có nguồn gốc từ các thành phần cụ thể: đường, acid, trái cây, tannin và rượu. Thực phẩm cũng có các thành phần hương vị, chẳng hạn như chất béo, axit, muối, đường và cay đắng. Khi đó rượu vang kết hợp với thực phẩm sẽ tạo ra một cặp hoàn hảo hoặc tương phản.

nấu ăn với rượu vang

Rất nhiều món thực sự chỉ phát huy độ bổ dưỡng và ngon khi nấu cùng rượu vang. Tuy nhiên, phải nhớ rằng các loại thịt và các sản phẩm sữa đều có hàm lượng chất béo còn rượu vang không chứa chất béo, do đó phải cân bằng chất béo đó với axit, tannin của rượu vang dùng trong nấu ăn.

Acid là một yếu tố quan trọng, có trong cả thực phẩm và rượu vang. Khi tìm kiếm một loại rượu vang với món ăn có tính axít, nên chắc chắn rằng nồng độ axit của rượu ít nhất là tương đương với thức ăn.

Rượu vang với các món ăn mặn

Đối với nhiều món ăn mặn dường như hạn chế sự lựa chọn rượu vang. Nhưng với một chút tưởng tượng, có thể gợi lên một số kết hợp đáng chú ý của rượu vang ngọt với thức ăn mặn. Ví dụ pho mát mặt và chi rượu vang ngọt  Sauterneslà một một trong những thực phẩm và rượu vang kinh điển của thế giới.

ẩm thực và rượu vang

Rượu vang với món tráng miệng

Khi chế biến các món tráng miệng vị ngọt và thức ăn có đường khác, phải chắc chắn rằng rượu có vị ngọt hơn các món tráng miệng; nếu không thì món tráng miệng sẽ loại rượu ngọt và làm cho nó đắng hoặc chua. Trong trường hợp này hãy kết hợp với các loại rượu vang trắng làm từ giống nho Chardonnay. Vị ngọt của rượu có xu hướng đưa ra một ấn tượng ngọt ngào, và cân bằng lượng đường trong các món ngọt hay nước sốt trái cây.

Quy tắc cơ bản trong việc nấu ăn với rượu vang thường thấy là: Thức ăn nhẹ là tốt nhất với những loại rượu nhẹ; thực phẩm nặng với các loại rượu nặng. Đó là cách an toàn nhất trong hành trình tạo nên món ăn hoàn hảo.

Có thế bạn quan tâm:

4 quy tắc chọn rượu vang đi kèm với món ăn

Vang chile và các cách kết hợp món ăn đầy thú vị

Rượu vang pháp và món ăn nét đặc trưng đầy thú vị.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP