Rượu sake bao nhiêu độ? Khác gì so với rượu shochu?

27/02/2023

Rượu sake bao nhiêu độ? Rượu sake và rượu shochu nồng độ có giống nhau không khi cả hai đều là những loại rượu tiêu biểu của Nhật Bản. Trong bài viết này sẽ giải đáp hai câu hỏi lớn này và chỉ ra những điểm khác biệt giữa chúng. 

Rượu sake bao nhiêu độ?

Hầu hết rượu sake trên thị trường hiện nay là khoảng 15%. Ví dụ khi nhìn nhãn chai rượu sake Junmai Ginjo Karakuchi, ta sẽ thấy nhãn chai ghi 15% chỉ nồng độ cồn. Ngoài ra, nồng độ cồn được ghi là “rượu sake tinh chế” trên nhãn đều dưới 22%. Điều này là do Luật thuế rượu quy định rằng nồng độ cồn có thể được bán dưới dạng rượu sake ở Nhật Bản là dưới 22%.

Vậy nên, khi ai thắc mắc rượu sake bao nhiêu độ thì bạn có thể đưa được câu trả lời ngay lập tức. 

Rượu sake bao nhiêu độ? Khác gì so với rượu shochu?

Trả lời câu hỏi rượu sake bao nhiêu độ là rượu sake thường có nồng độ 15%

Các đồ uống có cồn có nồng độ cồn cao là rượu shochu và rượu whisky. Shochu khoảng 20 đến 25 độ, rượu whisky và rượu tequila khoảng 40 độ, cao hơn đáng kể so với rượu sake. Đồ uống có cồn nhẹ hơn rượu sake hầu hết chỉ có các loại bia ở khoảng 7-8 độ. 

Khác biệt giữa rượu sake và shochu Nhật

Nguồn gốc của rượu sake và rượu shochu

Như bạn đã biết, rượu sake được làm từ gạo. Nguồn gốc không rõ ràng, nhưng người ta suy đoán rằng rượu gạo đã được làm từ thời Yayoi khi lúa nước được đưa vào sản xuất.

Còn rượu shochu được làm từ khoai lang hoặc lúa mạch, nhưng cũng có loại rượu shochu được làm từ gạo, soba và đường nâu. Nguồn gốc của rượu shochu là từ công nghệ sản xuất đã được giới thiệu đến Kagoshima từ Siam (Thái Lan) qua Ryukyu vào khoảng thế kỷ 15.

Rượu sake bao nhiêu độ? Khác gì so với rượu shochu?

Rượu shochu có nhiều hương vị đặc trưng từ trái cây, sake chủ yếu từ hương thơm lúa gạo

Sake là “rượu lên men” còn shochu là “rượu chưng cất”

Thuật ngữ Breed wine (rượu lên men) và Distilled wine (rượu chưng cất) không còn là khái niệm xa lạ với những người sành rượu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được sự khác biệt giữa hai loại này.

Rượu lên men là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men các loại ngũ cốc và trái cây với sức mạnh của men sống hay con men. Còn rượu chưng cất là rượu đã được “chưng cất” từ rượu ủ.

Rượu sake bao nhiêu độ? Khác gì so với rượu shochu?

Chưng cất rượu là quá trình tạo sự khác biệt của rượu sake và shochu

“Chưng cất” là quá trình làm lạnh khí từ lúc ủ ngũ cốc lên men, được tạo ra bằng cách làm bay hơi một chất lỏng và đưa nó trở lại chất lỏng đó. Bằng cách sử dụng sự khác biệt về nhiệt độ bay hơi, có thể thu được chất lỏng có độ tinh khiết cao.

Sake được làm bằng quá trình lên men rượu của đường chiết xuất từ ​​​​nguyên liệu thô. Ví dụ, rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men đường có trong nho, là nguyên liệu thô. Sake có một chút đặc biệt, nguyên liệu là gạo không chứa đường nên tinh bột được đường hóa trước khi tiến hành lên men rượu.

Vậy nên, ta chỉ cần hiểu rượu sake thuộc loại “rượu ủ men” và rượu shochu thuộc loại “rượu chưng cất”.

Nguyên liệu của rượu sake là gạo. Vậy nguyên liệu cho shochu là gì?

Sự khác biệt giữa rượu sake và rượu shochu không chỉ là cách chúng được tạo ra. Ngoài ra còn có một sự khác biệt lớn trong nguyên liệu thô. Trong khi rượu sake được làm từ gạo thì rượu shochu thường được làm từ khoai tây và ngũ cốc. Có nhiều loại nguyên liệu thô cho rượu shochu, chẳng hạn như rượu shochu khoai tây và rượu shochu lúa mạch. 

Rượu sake bao nhiêu độ? Khác gì so với rượu shochu?

Rượu shochu có nguồn nguyên liệu làm phong phú 

Khác biệt về nồng độ cồn

Rõ ràng, chúng ta đã vừa giải đáp câu hỏi rượu sake bao nhiêu độ ở phần trên nên khỏi phải bàn cãi về rượu sake bao nhiêu độ. Còn về so sánh độ cồn của rượu sake và rượu shochu thì rượu shochu cao hơn hẳn.

Nồng độ cồn của rượu sake nói chung là 15-16%, trong khi rượu shochu là khoảng 25%. Do đó, có sự khác biệt trong cách uống. Sake thường được uống thẳng, nhưng shochu thường được thưởng thức với đá mát.

Rượu sake bao nhiêu độ? Khác gì so với rượu shochu?

Rượu sake bao nhiêu độ? Thông thường dưới 22 độ, mạnh hơn các loại đồ uống có cồn như bia từ 7-8 độ

Khác biệt trên kí hiệu ở nhãn chai

Để biết sự khác biệt giữa rượu sake và rượu shochu, trước tiên chúng ta hãy xem ký hiệu trên nhãn. Nhãn rượu sake có ghi chú “refined sake” hoặc “sake”, trong khi nhãn rượu shochu có các ký hiệu như “authentic shochu”, “potato shochu” và “rice shochu” nên nếu để ý kỹ sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

Vậy bạn đã biết rượu sake bao nhiêu độ và sự khác nhau giữa rượu sake và rượu shochu chưa? Mong rằng bài viết đã cung cấp thêm thông tin thú vị mới cho bạn về 2 loại rượu này. Nếu bạn là “fan cứng” của những loại đồ uống này có thể mua hàng ngay tại công ty TNHH KhoRuou.

Chúng tôi tự hào là đơn vị nhập khẩu nguyên chai sake, shochu Nhật Bản. KhoRuou tin rằng những sản phẩm chúng tôi đem đến là những dòng sản phẩm được chọn lọc kĩ càng, thơm ngon từ xứ sở hoa anh đào.

Gọi điện ngay theo số hotline 0969.847.685 hoặc đến trực tiếp cửa hàng 54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN để nhận tư vấn chi tiết. 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP