Tản mạn 5 sự thật thú vị về rượu vang Pinot Noir

02/04/2022


Trong số hơn 1000 giống nho làm rượu vang, Pinot Noir nằm trong số những giống nho tốt nhất, chuyên dùng làm rượu vang đỏ thượng hạng. Loại nho này có xu hướng được đánh giá cao hơn các loại nho khác và được rất nhiều người yêu thích. Cùng Kho Rượu tìm hiểu 5 sự thật thú vị về giống nho này qua bài viết sau.

1. Nho Pinot Noir xuất hiện trước Cabernet Sauvignon 1000 năm

Pinot Noir là một trong những giống nho làm rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Giống nho này đã có mặt từ thời La Mã, cùng thời với nho Muscat Blanc (một giống nho trắng hiếm gặp, chỉ còn 50 mẫu Anh xung quanh vùng Piedmont của Ý) và nho Gouais Blanc (đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng).

2. Pinot Noir = Pinot Grigio = Pinot Blanc

Tác giả Jancis Robinson, Julia Harding và José Vouillamoz trong cuốn sách “Wine Grapes” đã viết rằng Pinot Gris/Grigio và Pinot Blanc thực chất là đột biến sắc tố của nho Pinot Noir. DNA của từng loại nho đã được kiểm tra và cho thấy chúng hoàn toàn giống nhau. Vì vậy nếu bạn thích uống rượu vang Pinot Noir thì hãy thử uống tất cả các loại vang Pinots.

vườn nho Pinot Noir tại Oregon
Vườn nho Pinot Noir tại Oregon, Mỹ

3. Đức là nơi sản xuất rượu vang Pinot Noir hàng đầu

Đức là nơi sản xuất rượu vang Pinot Noir thứ 3 thế giới sau Pháp và Hoa Kỳ. Tại đây, rượu vang Pinot Noir thường được gọi là Spätburgunder. Vang Pinot Noir từ Baden (Kaiserstuhl), Pfalz và Nahe đều là những dòng rượu vang Đức ngon đáng thưởng thức.

4. Nơi nào có Pinot Noir nơi đó có Chardonnay

Chardonnay thực ra có họ hàng với Pinot Noir. Chúng là sự kết hợp của Pinot Noir và Gouais Blanc. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc Chardonnay và Pinot Noir hầu như lúc nào cũng sinh trưởng cùng nhau (như ở Oregon, Burgundy và Chile). Điều này cũng tương tự với Sauvignon và Cabernet Sauvignon, do đó những vùng rượu vang Bordeaux và Napa đều trồng cả 2 giống nho này.


Ly rượu vang đỏ Pinot Noir

5. Rượu vang Pinot Noir cũng có nhiều tannin

Rượu vang Pinot Noir thường nổi bật bởi vị thanh nhẹ tự nhiên và có lượng tannin thấp. Tuy nhiên những nhà làm rượu vang Grand Cru Burgundy gần đây có thể sản xuất vang đỏ Pinot Noir với hàm lượng tannin cao. Vậy những người sản xuất rượu vang đã làm cách nào để có được điều này? Thường họ nghiền cả chùm nho (bao gồm cả cuống) rồi lên men. Từ đó rượu vang làm ra có nhiều tannin, để lại dư vị sền sệt sau khi uống, đồng thời giúp rượu vang có thể trưởng thành trong thời gian lâu hơn. Kĩ thuật này thường đươc áp dụng cho rượu vang chất lượng cao, cất trong hầm rượu ít nhất 10 năm.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP