8 quy trình sản xuất rượu sake truyền thống của Nhật Bản

02/04/2022

Có thể từng có người thắc mắc, rượu sake được làm như thế nào, quy trình sản xuất rượu sake truyền thống ra sao? Bài viết này chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các giai đoạn, cách làm rượu sake.

Thông tin được cung cấp bởi các chuyên gia làm việc tại nhà máy rượu Yoshida Shuzo thuộc tỉnh Shimane.

Rượu sake Nhật Bản được pha chế theo gu của người Nhật về hương vị. Rượu được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những bậc thầy về chưng cất rượu vì vậy không hề bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nền văn hóa nào.

Kỹ thuật nấu rượu sake Nhật và quy trình sản xuất rượu sake được coi là duy nhất trên thế giới, không có một quốc gia nào bắt trước được.

Tại Nhật Bản có hai loại gạo, loại gạo thường, dùng để nấu ăn và loại gạo Sakamai (hạt lớn hơn và mềm hơn, chỉ được trồng ở một số vùng nhất định, với kỹ thuật canh tác phức tạp hơn) dùng để nấu rượu Sake.

Xay xát gạo (Seimai)

quy trình sản xuất rượu sake

Gạo được xát trắng

Loại gạo Sakamai sau khi được lựa chọn kỹ, được xay trong 3 ngày cho đến khi gạo thành tinh bột. Hạt gạo nguyên sơ ban đầu còn thô, chứa rất nhiều protein, chất béo và các tạp chất khác làm giảm mùi thơm và màu sắc nên để tránh điều đó, gạo được xay xát đi từ 30% đến 65%.

Tỷ lệ xay xát là một trong những thông số rất quan trọng trong các tiêu chí đánh giá độ ngon của các loại rượu cao cấp Nhật Bản như: Sake Honjozo, sake Junmai…vvv

Rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

Gạo trải qua xay xát, những người thợ nấu rượu Sake Nhật bắt đầu rửa, ngâm gạo theo thời gian quy định và nấu thành cơm. Toàn bộ các công đoạn: rửa, ngâm, nấu gạo thành cơm mất khoảng 1 ngày để đảm bảo sự hoàn hảo tuyệt đối của nguyên liệu lên men rượu.

quy trình sản xuất rượu sake

Gạo được nấu thành cơm

Lên men (Koji) – Không thể thiếu trong quy trình sản xuất rượu sake

Là quy trình quan trọng nhất trong các công đoạn làm rượu sake. Bước đầu, những người thợ tiến hành rắc nấm Koji trên cơm và để trong khoảng 48 giờ (2 ngày), tinh bột bị phân hủy và biến thành đường. Việc kiểm soát nhiệt độ rất quan trọng bởi hương vị của Sake được quyết định ở công đoạn này.

quy trình sản xuất rượu sake

Lên men sake bắt buộc phải thực hiện trong một căn phòng duy trì ở nhiệt độ cao và độ ẩm thích hợp gọi là Koji Muro. Tình trạng nấm men và nhiệt độ được kiểm soát, điều chỉnh 3 – 4 giờ một lần nhằm đảm bảo cho chất lượng, mùi vị của Sake.

Công đoạn trộn (Moto)

Trộn Koji, nấm men, cơm và nước cùng với nhau. Đường sẽ biến thành rượu bằng men và thời gian men kéo dài thêm nhanh nhất cũng phải mất đến 4 tuần.

Công đoạn thêm nguyên liệu (Moromi)

Thêm lượng Koji, cơm trắng và nước vào kế tiếp ngay sau công đoạn trộn (Moto) liên tiếp trong 4 ngày. Quá trình lên men sẽ kéo dài khoảng hơn 1 tháng.

Ép rượu

Kết thúc quá trình lên men, rượu được nén ép và được chia thành Seishu (rượu trắng trong tinh khiết không có cặn) và Sakekasu (rượu có cặn trắng).

Lọc rượu

Rượu Sake được lọc qua than bột đã được tinh chế. Nhưng hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất để giữ lại hương vị tự nhiên nhất, sự khác biệt, độc đáo của sake nhật đã bỏ qua công đoạn lọc rượu.

Ủ rượu

quy trình sản xuất rượu sake

Trước khi mang ủ, sake được tiệt trùng 1 lần bằng một quy trình gọi là Hiire để diệt vi khuẩn, nấm men và các yếu tố không cần thiết rồi mới được thả vào bể ủ.

Khi hoàn thành những quy trình trên, nhà sản xuất sẽ tiến hành nếm thử, đóng chai và những chai rượu Sake cao cấp thơm ngon được xuất xưởng tới tay người yêu rượu.

Tham khảo bảng giá một số dòng sake cao cấp phân phối độc quyền tại Kho Rượu:

Sản phẩm Giá
Sake vảy vàng Tamura shuzojo kasen regular gold 1.250.000 đồng
Sake OISHI Miyama Tengori 1.550.000 đồng
Sake Tokubetsujummai Tokyo Wajo 790.000 đồng
Sake Tsukinoi Junmai Hikoichi 680.000 đồng
Sake Tamanohikari Junmai Ginjo Shukon 720ml 590.000 đồng
Sake Tamanohikari Junmai Ginjo Shuraku 720ml 480.000 đồng

Có bất cứ thắc mắc hoặc quan tâm nào tới rượu Sake Nhật Bản, vui lòng hãy gọi tới Hotline 0969 847 685 hoặc tới trực tiếp cửa hàng tại 54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hoà, Cầu Giấy, HN để được tư vấn tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết trên Quý khách hàng đã thêm thông tin về Quy trình sản xuất rượu sake và thêm tình yêu với loại đồ uống tinh tế này.

?? Tham khảo thêm về nguồn gốc rượu sake qua bài viết của chúng tôi!

INBOX NHANH – NHẬN TƯ VẤN

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết
0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP